Phạt 1- 2 triệu đồng nếu đi đò không dùng phao cứu sinh

16/01/2022 15:29

Theo quy định mới, khách đi trên phương tiện thủy nếu không sử dụng phao cứu sinh bị phạt 1-2 triệu đồng, cao gấp 10 lần so với trước.

Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, theo quy định tại Nghị định số 139/2021 của Chính phủ (về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hành khách đi trên phương tiện thủy có thể bị xử phạt mức tiền cao gấp 10 lần so với trước nếu không mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh cá nhân.

phạt 1- 2 triệu đồng nếu đi đò không dùng phao cứu sinh

Người đi trên phương tiện thủy có sức chở đến 12 người, đò ngang bị phạt 1-2 triệu đồng nếu không mặc áo phao, mang dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân

Cụ thể: phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi không mặc áo phao cứu sinh hoặc không mang dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân khi tham gia giao thông trên phương tiện không có động cơ có trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc có sức chở đến 12 người; phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15CV hoặc có sức chở đến 12 người; phương tiện chở khách ngang sông (đò, phà).

Hành khách trên phương tiện thủy cũng có thể bị phạt 300-500 nghìn đồng nếu có hành vi không chấp hành nội quy an toàn trên phương tiện, không chấp hành hướng dẫn của thuyền viên, người lái phương tiện thủy.

Trường hợp hành khách mang hàng hóa mà pháp luật cấm vận tải chung với hành khách; có hành vi gây mất trật tự, an toàn trên phương tiện thủy bị phạt 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Theo Phòng Pháp chế, Cục Đường thủy nội địa VN, quy định mới về xử phạt về vi phạm không mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh cá nhân tăng cao 10 lần mức phạt và bổ sung đối tượng là người, khách đi trên phương tiện thủy có trọng tải đến 15 tấn, công suất đến 15CV hoặc sức chở đến 12 người. Bởi trước đây Nghị định 132/2015 chỉ quy định phạt 100-200 nghìn đồng và chỉ áp dụng đối với người tham gia giao thông trên phương tiện vận tải khách ngang sông.

Điểm mới đáng chú ý khác là quy định mới cũng tăng cao mức phạt đối với hành vi không trang bị hoặc trang bị không đủ áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân trên phương tiện thủy. Theo đó, mỗi phao, dụng cụ nổi cứu sinh bị thiếu so với số lượng quy định phạt 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Trong khi đó, khung mức phạt trước đây chỉ từ 100 nghìn đến 1 triệu đồng (tùy theo loại phương tiện) và mức phạt tối đa 1 triệu đồng chỉ áp dụng đối với phương tiện có trọng tải, công suất lớn nhất.

Huy Lộc