Phạt 5 triệu đồng nhân viên Vietjet từ chối vận chuyển người khuyết tật

03/04/2015 15:26

Cảng vụ hàng không miền Trung vừa quyết định xử phạt 2 nhân viên Vietjet Air từ chối vận chuyển khách khuyết tật.

phạt 5 triệu đồng nhân viên vietjet từ chối vận chuyển người khuyết tật
Hành khách Nguyễn Thị Vân ngỡ ngàng khi bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng bình thường nhưng khi trở lại Hà Nội, chị được nhân viên hãng hàng không Vietjet tuyên bố từ chối vận chuyển

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Chánh Văn phòng Cục Hàng không VN Nguyễn Phước Thắng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin hành khách Nguyễn Thị Vân (bị liệt hai chân) bị hãng hàng không Vietjet từ chối vận chuyển khi làm thủ tục bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội theo vé khứ hồi, Cục đã chỉ đạo Cảng vụ Hàng không Miền Trung đã nhanh chóng kiểm tra sự việc.

Ngày 1/4/2015, Cục Hàng không có công văn chỉ đạo các hãng hàng không có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên để trợ giúp hành khách khuyết tật, lên xuống tàu bay được thuận tiện theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 5 thông tư 39. Đặc biệt bố trí nhân viên hỗ trợ hành khách khuyết tật tại các Cảng Hàng không, sân bay chưa có xe nâng hành khách sử dụng xe lăn lên tàu bay.

Cảng vụ Miền Trung sau đó đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 2 nhân viên Lê Vũ Nhiệm và Lê Nguyễn Minh Tuyết của Vietjet theo điểm a, khoản 3, điều 15 của Nghị định 147/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng và áp dụng tình tiết tăng nặng tại điểm m, khoản 1, điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính do vi phạm đối với người khuyết tật, mức phạt tối đa là 5 triệu đồng.

Theo báo cáo của cảng vụ hàng không Miền Trung, hai nhân viên của Vietjet là Lê Vũ Nhiệm và Lê Nguyễn Minh Tuyết từ chối làm thủ tục cho hành khách là vi phạm Thông tư 36/2014/TT-BGTVT ngày 29/08/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại Cảng Hàng không sân bay và Thông tư 39/2012/TT – BGTVT ngày 24/09/2012 của Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, công cụ hỗ trợ và chính sách ưu tiên người khuyết tật tham gia giao thông công cộng.

Hai nhân viên trên của Vietjet cũng đã vi phạm Thông báo số 153-15/TB-VJC-BGĐ ngày 03/02/2015 của Công ty CPHK Vietjet về việc ban hành chính sách phục vụ hành khách cần hỗ trợ xe lăn, cụ thể là hai nhân viên trên chưa căn cứ vào đối tượng hành khách và tình hình thực tế tại sân bay mà đã từ chối vận chuyển.

Cục Hàng không VN yêu cầu xử lý nghiêm đối với Trưởng đại diện và Phó trưởng đại diện của Hãng tại Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Yêu cầu hãng có hình thức công khai xin lỗi hành khách Nguyễn Thị Vân.

Đồng thời có văn bản chỉ đạo Công ty cổ phần hàng không Vietjet nghiêm túc triển khai, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên của Hãng trong việc thực hiện văn hóa ứng xử  với hành khách sử dụng dịch vụ theo phương châm "4 xin, 4 luôn" của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Diễn biến sự việc khách khuyết tật bị từ chối vận chuyển

Ngày 01/04, hành khách Nguyễn Thị Vân (là người khuyết tật, bị liệt hai chân) đã thực hiện chuyến bay VJ507 HAN – DAD của Vietjet từ Hà Nội vào Đà Nẵng (mã đặt chỗ PNR 19235781, vé máy bay khứ hồi HAN – DAD – HAN).

Ngày 02/04/2015,chị Vân đến sân bay Đà Nẵng làm thủ tục để bay chuyến VJ516 DAD - HAN từ Đà Nẵng về Hà Nội lúc 17h45 (Giờ Hà Nội). Đại diện hãng Vietjet (nhân viên Lê Vũ Nhiệm và Lê Nguyễn Minh Tuyết) đã từ chối làm thủ tục cho hành khách trên với lý do hành khách hoàn toàn không thể tự di chuyển được.

Sau 6 tiếng chờ đợi, hành khách Nguyễn Thị Vân đã mua vé khác để trở về Hà Nội trên chuyến bay VN178 DAD - HAN của Vietnam Airlines khởi hành lúc 22h00 cùng ngày.

Hành khách không phản ánh sự việc nêu trên tới đường dây nóng của Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng và Cảng vụ Hàng không Miền Trung nhưng phản ánh tới Báo điện tử Vnexpress.

Sau đó, hãng hàng không Vietjet đã thanh toán lại tiền vé chặng bay không thực hiện của chị Vân.

P.Thanh