Phạt chủ nhà không trả tiền tàu xe khi "osin" thôi việc về quê

11/03/2020 12:32

Từ ngày 15/4/2020, khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, chủ nhà bắt buộc phải trả tiền tàu xe đi đường.

Phạt chủ nhà không trả tiền tàu xe khi
Ảnh minh họa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2020.

Theo đó, mức phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

Ngoài mức phạt trên, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; buộc trả đủ tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm; buộc trả lại giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm; buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình.

Phùng Đô