Phạt doanh nghiệp và 2 chủ trang trại khai thác đất lậu hơn 1,2 tỷ đồng

04/06/2021 14:23

Trong số tiền phạt liên quan khai thác đất lậu, doanh nghiệp Đại Ngọc bị phạt hơn nửa tỷ đồng, 2 chủ trang trại bị phạt hơn 670 triệu đồng.

Phạt doanh nghiệp và 2 chủ trang trại khai thác đất lậu hơn 1,2 tỷ đồng 1

Phương tiện đang lần lượt "ăn đất" tại một mỏ đất tại Thừa Thiên Huế - Ảnh minh họa

Chiều 4/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp và 2 chủ trang trại tại phường Thủy Phương (TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi khai thác đất làm vật liệu xây dựng thông thường dùng để san lấp mặt bằng mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH MTV Đại Ngọc, trụ sở chính tại tổ 12, phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc công ty.

Đáng chú ý, ngoài bị phạt tiền 70 triệu đồng, do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là “Mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp”, Công ty TNHH MTV Đại Ngọc còn bị phạt tiền 90 triệu đồng, do đã khai thác khoáng sản là đất làm vật liệu xây dựng thông thường dùng để san lấp mặt bằng mà “không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” có khối lượng từ 50m3 trở lên theo Nghị định 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Đồng thời, Công ty TNHH MTV Đại Ngọc bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo quy định là tịch thu giá trị bằng tiền đối với 20.835,8m3 đất san lấp đã khai thác trái phép với số tiền hơn 439,8 triệu đồng.

2 chủ trang trại bị phạt là ông Nguyễn Tất Phước (SN 1972, nơi ở hiện tại tổ 12, phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy) và bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1975, nơi ở hiện tại tổ 12, phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy).

Ông Phước và bà Tuyết bị phạt tiền 45 triệu đồng/trường hợp, do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khai thác khoáng sản là đất làm vật liệu xây dựng thông thường dùng để san lấp mặt bằng mà “không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” có khối lượng từ 50m3 trở lên.

Ngoài ra, ông Phước bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu giá trị bằng tiền đối với 6.463,7m3 đất san lấp đã khai thác trái phép với số tiền hơn 136,4 triệu đồng. Bà Tuyết bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tich thu giá trị bằng tiền đối với 21.345,4m3 đất san lấp đã khai thác trái phép với số tiền hơn 450,6 triệu đồng.

Quyết định xử phạt cũng buộc Công ty TNHH MTV Đại Ngọc, ông Nguyễn Tất Phước, bà Nguyễn Thị Tuyết thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực đã khai thác về trạng thái an toàn.

Duy Lợi