Phát động cuộc thi "viết bài về đề tài phòng, chống HIV/AIDS năm 2017"

08/09/2017 21:34

Dự án VUSTA - Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã phát động "Cuộc thi viết bài về đề tài phòng, chống HIV/AIDS".

phát động cuộc thi "viết bài về đề tài phòng, chống hiv/aids năm 2017"

Ảnh minh hoạ

Cuộc thi nhằm tiếp tục tăng cường sự tham gia của các cá nhân, tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng trong thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS và chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Mặt khác, thông qua cuộc thi ban tổ chức tiếp tục quảng bá, giới thiệu những gương điển hình, các mô hình, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS. 

Tác phẩm tham dự cuộc thi là các bài viết (dưới dạng ngôn ngữ báo chí) phản ánh công tác phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn hiện nay, khuyến khích các bài viết tập trung vào các chủ đề liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS như gương điển hình trong cộng đồng kết nối những người nhiễm HIV, các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV như người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ đồng tính, người chuyển giới với  các dịch vụ  y tế như xét nghiệm HIV, điều trị ARV, điều trị Methadone.

Các tác phẩm dự thi cũng có thể là bài viết về sáng kiến cộng đồng; các mô hình hoạt động hiệu quả - Những câu chuyện thành công trong huy động và tự tạo nguồn lực về tài chính và con người; Câu chuyện thành công của những người nhiễm HIV, người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm  trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, hoặc các chủ đề liên quan.

Yêu cầu là bài dự thi thể hiện theo loại hình báo viết (ký sự, phóng sự, bút ký, tản văn, phân tích, bình luận…kèm theo hình ảnh) được tham dự cuộc thi. Mỗi tác giả và nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm dự cuộc thi phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Đặc biệt, tác phẩm tham gia dự cuộc thi phải đảm bảo tính chính xác về thông tin, nguồn tin, không vi phạm quyền tác giả.

Mỗi bài viết không quá 1.500 từ, một tác phẩm không quá 3 kỳ, mỗi kỳ không quá 1.500 từ đối với báo in và báo điện tử. 

Thời gian tác phẩm được tính tham dự cuộc thi là tác phẩm đã được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 30/10/2017.

Về cơ cấu giải thưởng, 1 giải nhất trị giá 7 triệu đồng và giấy chứng nhận của Ban tổ chức; 1 giải nhì trị giá 4 triệu đồng, 1 giải ba trị giá 3 triệu đồng, 5 giải khuyến khích trị 1 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Theo thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm, cả nước phát hiện khoảng 3.546 ca dương tính HIV mới phát hiện, trong đó, tử vong khoảng 641 ca.

Có 20 tỉnh phát hiện HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt là các tỉnh thành Hà Nội, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, TP. HCM và Phú Thọ.

Riêng Hà Nội và TP.HCM có số nhiễm HIV mới phát hiện chiếm 25% tổng số người nhiễm HIV mới phát hiện trong cả nước.

Minh An