Phát hiện ca Covid-19 mới tại Hà Nội, Bệnh viện E dừng đón bệnh nhân

19/08/2020 22:38

Liên quan đến 1 bệnh nhân đang nội trú phát hiện mắc Covid-19, từ tối nay 19/8, Bệnh viện (BV) E tạm dừng tiếp nhận, thăm khám bệnh nhân.

Phát hiện ca Covid-19 mới tại Hà Nội, Bệnh viện E dừng đón bệnh nhân 1
Ngay trong tối 19/8, BV E thông báo dùng đón tiếp bệnh nhân để triển khai phòng dịch Covid-19

Tối nay 19/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã làm việc với BV E sau khi tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ về 1 ca bệnh Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện này. Ngay trong tối 19/8, BV E quyết định tạm dừng tiếp nhận và thăm khám cho bệnh nhân dịch vụ để đánh giá tình hình và triển khai chống dịch.

Tại BV E ghi nhận 48 F1, 20 F2 là cán bộ y tế trong BV. Toàn bộ F1 được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại BV.

BV tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

Thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).

Theo kết quả điều tra trường hợp mắc Covid-19 tại BV E của CDC Hà Nội, bệnh nhân tên L.B.N. ( nam, 87 tuổi, hưu trí; trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Lịch trình và diễn biến bệnh của bệnh nhân như sau: Bệnh nhân là người cao tuổi, sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Tỉnh Phú Thọ (gia đình có tổng cộng 6 người gồm: Bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt). Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Khoảng từ 4h sáng 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sường phải, không ho, không khó thở.

Sáng 12/8, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê) tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của BV E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào khoảng 12h cùng ngày. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối 12/8, bệnh nhân ngồi ăn cơm cùng gia đình gồm: Bệnh nhân, con dâu, vợ, 2 vợ chồng con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh con trai đến nhà thăm bệnh nhân, ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, anh con trai là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào BV E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T. là đồng nghiệp của anh con trai (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức là nơi anh con trai làm việc). Chị T. đón tại cổng BV E, sau đó cùng chị con dâu đưa bệnh nhân lên khoa. Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8/2020.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi thùy. BV đã xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ Covid-19. Sau đó BV E tiến hành lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh con trai vào viện thăm, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

​Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tại quận Bắc Từ Liêm xác định 5F1; 24F2; tại Hoài Đức: 5F1, F2 đang điều tra.

Uyên Vũ