Phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Lào, Việt Nam lo lắng

06/03/2016 10:26

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết vừa phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Lào.

phát hiện ca nhiễm virus zika đầu tiên tại lào, việt nam lo lắng

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết vừa phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Lào. Ảnh minh họa

Hôm 5/3, AFT bất ngờ đưa tin từ báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết vừa phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Lào, nâng tổng số các quốc gia có người nhiễm lên 41.

Tính thời điểm này, châu Á là khu vực hiếm hoi mắc căn bệnh này, trong khi đó Mỹ Latinh đã rơi vào trường hợp khẩn cấp. Hiện Bộ Y tế Lào vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về báo cáo của WHO. Trước đó, hồi cuối tháng vừa rồi, nước láng giềng của Lào là Thái Lan cũng thông báo đã phát hiện trường hợp nhiễm Zika trong nước.

Cũng trong sáng 5/3, tại Việt Nam, Bộ Y tế và UBND TP HCM đã phối hợp phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết”.

Trước đó vào ngày 27/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) căn cứ vào kết quả báo cáo cho thấy, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika từ các vùng dịch về nước.

Đầu năm 2016, kết quả xét nghiệm 83 trường hợp có triệu chứng tương tự như bệnh do virus Zika ở 8 tỉnh có mật độ muỗi Aedes ở phía Nam nhưng không có trường hợp nào dương tính với virus Zika.

Mặc dù không ghi nhận trường hợp nào nhưng Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo nên cảnh giác với nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta.

H. Nam (Tổng hợp)