Phát hiện hơn 12.500 tài xế uống rượu bia, 45 tài xế dương tính với ma túy

30/01/2019 18:15

Sau 1 tháng ra quân, lực lượng CSGT phát hiện hơn 12.500 tài xế uống rượu bia, 45 tài xế dương tính với ma túy nhưng vẫn điều khiển phương tiện.

Phát hiện hơn 12.500 tài xế uống rượu bia, 45 tài xế dương tính với ma túy 1
CSGT TP Tuyên Quang kiểm tra nồng độ cồn lái xe ô tô . Ảnh: Yến Chi

Chiều 30/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, chúc Tết, động viên cán bộ chiến sĩ và kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội của Cục CSGT (Bộ Công an).

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác Chính phủ, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Công an, lực lượng CSGT đã tổ chức có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội và đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề đáng báo động, nhất là tình trạng lái xe uống rượu bia, sử dụng ma tuý, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường… đã gây ra những vụ tai nạn thảm khốc, đáng tiếc. Việc chống đối lực lượng CSGT làm nhiệm vụ vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, trong năm 2018, xảy 55 vụ chống lại lực lượng CSGT, làm 1 chiến sĩ CSGT hy sinh và 10 chiến sĩ bị thương. Cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ 73 đối tượng phạm pháp hình sự trong quá trình đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Để đảm bảo công tác an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, Cục CSGT đã tham mưu cho Bộ Công an ban hành kế hoạch 17/1/2019 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết 2019. Đồng thời, ban hành kế hoạch cao điểm tổng kiểm soát phương tiện từ 8 chỗ ngồi kinh doanh vận tải hành khách và xe vận tải hàng hóa.

Đến nay, sau 1 tháng thực hiện cao điểm, lực lượng CSGT đã phát hiện 12.544 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, 45 trường hợp tài xế ô tô dương tính với chất ma tuý…

Phát hiện hơn 12.500 tài xế uống rượu bia, 45 tài xế dương tính với ma túy 2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho lực lượng CSGT. Ảnh: Văn Huế

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao nỗ lực của lực lượng công an nói chung, lực lượng CSGT nói riêng, đồng thời chia sẻ những khó khăn vất vả mà lực lượng CSGT đang hàng ngày phải đối mặt.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, bố trí lực lượng tổ chức giao thông và điều khiển giao thông chủ động, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài ở trên diện rộng, nhất là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, nội đô và các đường ra vào trung tâm thành phố trong các ngày cao điểm Tết năm nay.

Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng khác bảo đảm vận chuyển hành khách trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2019, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là đối với xe ô tô chở khách trên toàn quốc; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng tuyến giao thông để hoạt động phạm tội...

Văn Huế