Phát hiện "nghĩa địa" 7.000 năm tuổi dưới đáy biển

31/10/2018 22:36

Mới đây, cục nghiên cứu khảo cổ học đã phát hiện nghĩa địa cổ xưa nhất của loài người, rộng đến 3.000 m².

Phát hiện

Thành viên nhóm khảo cổ lặn xuống vịnh Mexico để khai quật nghĩa địa cổ - ảnh: RT

Báo Người lao động đưa tin, Cục nghiên cứu khảo cổ học Florida (Mỹ) vừa công bố phát hiện về một trong những nghĩa địa cổ xưa nhất của loài người, rộng đến 3.000 m² dưới đáy biển.

Một số mảnh vải dệt và cọc gỗ chạm khắc đã được đem đi giám định niên đại bằng các bài kiểm tra, cho thấy nó đã được làm ra từ những năm 5.000 trước công nguyên, tức đã hơn 7.000 năm tuổi!

Theo các nhà khoa học, những dấu tích đầu tiên được phát hiện vào năm 2016, khi một thợ lặn nghiệp dư lặn xuống vịnh Mexico để tìm răng cá mập Megalodon - một loài cá mập to lớn được cho rằng tuyệt chủng 2,5 triệu năm trước. Thế nhưng anh đã tìm thấy cả một phần hàm của… con người.

Sau vài tuần để mẩu xương trong một cái đĩa giấy và cố suy ngẫm đó là cái gì, người thợ lặn bắt đầu nghi ngờ đó có thể là xương người và gửi cho các nhà khảo cổ. Căn cứ vào độ mòn của răng hàm trên, họ xác định rằng nó phải thuộc về một người tiền sử.

Báo Trí thức trẻ đăng tải thêm: từ đó đến nay, công cuộc nghiên cứu đã được tiến hành. Các nhà khảo cổ đã sục sạo một cách cẩn thận lớp than bùn và các phần khác của đáy biển. Họ đã tìm được các mẩu xương thuộc về 6 cá thể và vô số vật dụng tùy táng độc đáo.

Ở thời điểm hiện tại, ngôi mộ dưới nước bị lãng quên lâu nay được đánh dấu bằng phao, có nghĩa là để cảnh báo người đi thuyền và thợ lặn tránh ngôi mộ, không làm hư hại nó.

Hạnh Vũ (TH)