Phát triển bệnh viện vệ tinh, bệnh nhân nặng không phải vượt tuyến

15/12/2020 21:13

4 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch lồng ngực được cứu sống ở BV tuyến dưới.

Phát triển bệnh viện vệ tinh, bệnh nhân nặng không phải vượt tuyến 1

Ca mổ tim nội soi tại bệnh viện vệ tinh - BV ĐK Thái Bình

Bệnh viện vệ tinh tự tin làm chủ kỹ thuật mới

Mới đây các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh và BV Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã có buổi tổng kết sau 4 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ngoại tim mạch lồng ngực của Bệnh viện E.

Các bác sĩ của BVĐK Thái Bình đã nhắc lại “kỳ tích” khi lần đần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công ca mổ tim hở đầu tiên dưới sự chuyển giao kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ BH E. Đó là ngày 26/4/2019, bệnh nhân Nguyễn Văn Bảy (34 tuổi, Bình Minh, Kiến Xương) có tiền sử bị bệnh van tim nặng: Hẹp khít van hai lá, hở van ba lá, rung nhĩ. Bệnh nhân đã được nong van vào tháng 02/2011 và có sử dụng thuốc điều trị tim mạch thường xuyên. Bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và được chỉ phẫu thuật tim ngay mới giữ được sinh mạng. May mắn cho bệnh nhân là BV ĐK Thái Bình lúc đó vừa tiếp nhận kĩ thuật mổ tim hở và anh Bảy trở thành bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tim mạch ngay tại Thái Bình.

Sau hơn hai giờ trong phòng mổ, bệnh nhân đã được các kíp phẫu thuật thay thành công van hai lá, khâu chân tiểu nhĩ trái và đặt vòng van 3 lá. Đây là kỹ thuật chuyên sâu thường được thực hiện tại các BV tuyến trên, nhưng đối với một đơn vị y tế cấp tỉnh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thì đây chính là một bước tiến đột phá, thể hiện trình độ tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ cán bộ y tế.

Gần đây, dưới sự chuyển giao của BV E, ê kíp phẫu thuật tim mạch của BV ĐK Thái Bình cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi vá lỗ thông liên nhĩ ứng dụng công nghệ 3D lần đầu tiên trong tình trạng tim vẫn đập. Bệnh nhân Nguyễn Thị Giang (51 tuổi, Song Lãng – Vũ Thư – Thái Bình) vốn bị bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, đã được can thiệp, và phục hồi.

Đến nay, nhờ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành ngoại tim mạch, lồng ngực, BV ĐK Thái Bình đã thực hiện được nhiều ca bệnh khó như thuật cắt thùy phổi làm ung thư, thuật nội soi cắt u trung thất - cắt ống khí, bệnh viện cắt trực tiếp không hiển thị, bệnh viện điều trị vết lõm trước khi sinh, tắc mạch treo trên…,

Còn ông Nguyễn Văn Chung, PGĐ BVĐK Thanh Hóa, Trưởng khoa Tiểu thuật thần kinh và lồng ngực chia sẻ: “Sau một thời gian thực hiện đề tài BV chuyên ngành tim mạch lồng ngực của BV E, 100% cán bộ y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật đã được đào tạo phù hợp chuyên môn; 100% kỹ thuật được chuyển giao, thực hiện, duy trì tác nghiệp vững chắc.

Số lượng bệnh nhân được giải thuật tim mạch lồng ngực giai đoạn 2016-2020 tăng 5 lần so với giai đoạn 2013-2015, giảm thiểu tối đa 15% tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trước khi thực hiện đề án… Riêng về lĩnh vực tim mạch, BV ĐK tỉnh Thanh Hóa có đầy đủ các chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa, có thể tìm hiểu mạch, thăm dò điện sinh lý; nhiều chuyên sâu kỹ thuật được thực hiện thường lệ.

Thành quả đề án bệnh viện vệ tinh

Đề án bảo vệ BV được Bộ Y tế triển khai thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tiếp tục triển khai cho các tuyến BV. Mục tiêu nâng cao năng lực, chữa bệnh cho các viện vệ tinh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp thiết bị y tế, giúp người dân được chữa khỏi bệnh chất lượng cao tại tinh bệnh viện, không phải lên tuyến trên.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E nhắc lại, vào năm 2013, lãnh đạo của BVĐK Thanh Hóa lên “nhờ” ông giúp hỗ trợ triển khai mổ tim tại BV. Để triển khai được kỹ thuật khó này, các bác sĩ BVĐK Thanh Hóa đã lên Trung tâm tim mạch học, tổ chức kiến ​​thức. Sau đó các bác sĩ Trung tâm tim mạch BV E xuống chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, tuyến dưới mổ thẳng. “BVĐK Thanh Hóa là một trong những đơn vị thực hiện đề án Bệnh viện tinh của Bệnh viện E hiệu quả nhất”, GS Thành đánh giá.

ThS.BS Lê Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK Thanh Hóa cho rằng: “Sau nhiều năm tham gia đề án bệnh viện vệ tinh, chúng tôi đã đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao chất lượng công việc khám chữa bệnh, sửa chữa, cải tiến thiện chất lượng sống cho người mắc bệnh tim mạch tại Thanh Hóa và các tỉnh lân cận”.

“Hầu hết các BV tuyến dưới khi tham gia đề án BV tinh của Trung tâm tim mạch, BV E đều đã triển khai mổ xẻ tim mạch, lồng ngực. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người bệnh không phải chuyển lên trên, trạng thái giảm quá tải và người bệnh được hưởng kỹ thuật cao ngay tại địa phương”, ThS.BS Nguyễn Việt Hùng, Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định.

Vũ Vũ