Phạt VTV 50 triệu, buộc cải chính phóng sự “Cây chổi quét rau”

13/05/2016 17:40

Đưa tin sai sự thật vụ “cây chổi quét rau", VTV bị phạt 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi...

phạt vtv 50 triệu, buộc cải chính phóng sự “cây chổi quét rau”

VTV bị phạt hành chính 50 triệu đồng vì sai sót trong phóng sự "Cây chổi quét rau"

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - truyền thông) Hoàng Vĩnh Bảo vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với Đài truyền hình Việt Nam - VTV vì đã đăng phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên kênh VTV3 ngày 3/5 vừa qua, trong chương trình Cà phê sáng.

Việc đăng phát thông tin sai sự thật này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Theo Quyết định số 62/QĐ-XPVPHC ngày 13/5/2016, VTV bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi theo Khoản 8, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu VTV phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và nộp lại biên lai thu phạt cho Cục.

Trước đó 1 ngày, sáng 12/5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – truyền thông) cũng đã có văn bản gửi VTV yêu cầu giải trình về quá trình thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau”, đồng thời yêu cầu VTV gửi công văn giải trình về Cục chậm nhất là ngày 13/5.

Cũng liên quan đến những sai sót này, sau khi thông tin lan truyền mạnh mẽ trên mạng, đêm 11/5, trang tin điện tử chính thức của VTV phát đi thông báo cho biết cơ quan này đã đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau" và gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự dàn dựng này.

H.Vũ