Phép toán của học sinh lớp 1 nhưng khiến cả nghìn người tranh cãi

13/08/2019 00:55

Bạn có thể giải được phép toán đơn giản này không?

Cộng đồng mạng đang tranh cãi về một phép toán đơn giản dành cho bậc tiểu học 8: 2 x (2 + 2) =? Tưởng chừng như việc giải phép toán dễ như ăn kẹo này không trở thành vấn đề cho đến khi xuất hiện 2 kết quả khác nhau. Trong khi một số người cho rằng kết quả phép toán này là 1 thì nhiều người khác cho rằng phép toán có kết quả bằng 16.

Phep toan cua hoc sinh lop 1 nhung khien ca nghin nguoi tranh cai

Mọi người đang sôi nổi bàn tán, tranh luận nhau trên mạng xã hội về kết quả của phép toán kia. Một số người đã sử dụng cả máy tính để chứng minh câu trả lời là 16. Số khác thì chọn nhiều các giải toán cao cấp để cho ra câu trả lời là 1.

Phep toan cua hoc sinh lop 1 nhung khien ca nghin nguoi tranh cai

Sử dụng máy tính để tính cũng cho kết quả khác nhau

Lý do tại sao có sự tranh cãi về phép tính đơn giản này là do mọi người đã sử dụng các quy tắc khác nhau về thứ tự trong tính toán. Sau khi lấy 2+2 cho ra kết quả là 4 ta được phép toán 8 : 2 x 4. Lúc này, thay vì thực hiện quy tắc nhân chia từ trái qua phải thì nhiều người lấy 2x4 =8 và thực hiện tiếp  8: 8 =1. Nếu chỉ nhìn qua thì thấy có vẻ cách thực hiện này đúng nhưng thực sự không phải vậy. Quy tắc toán học luôn là thực hiện trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau và thực hiện từ trái qua phải.

Phep toan cua hoc sinh lop 1 nhung khien ca nghin nguoi tranh cai

Sử dụng cả các cách giải phức tạp để cho ra kết quả là 1

Robert Glenn Howard, một nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Wisconsin, Madison, nói rằng phép tính này giống như câu đố và trò chơi, và mọi người tranh luận sôi nổi bởi vì nó đơn giản đến mức bạn mắc sai lầm khi tính toán thì cũng không tự nhận ra được. Đây giống như mọi người đang chơi game.

Phep toan cua hoc sinh lop 1 nhung khien ca nghin nguoi tranh cai

Nhờ tới sự trợ giúp của máy tính Google

Con người đã sử dụng câu đố như một hình thức chơi từ thời cổ đại, ông Howard Howard giải thích. Và mọi người cạnh tranh nhau, cố gắng chưng minh câu trả lời của mình là đúng.

Còn bạn thì sao? Câu trả lời của bạn cho phép tính đơn giản này là gì? Chắc chắn là 16 rồi.

Luna (Theo Brightside)