Phi công hãng Ryanair tố bị đối xử khổ sai

11/10/2017 07:56

Ryanair, “ông trùm” hàng không giá rẻ châu Âu về số hành khách vừa phải hủy hàng chục nghìn chuyến bay.

phi công hãng ryanair tố bị đối xử khổ sai

Ryanair phải hủy hàng chục nghìn chuyến bay vì các phi công nghỉ phép đồng loạt

Ryanair, “ông trùm” hàng không giá rẻ, là hãng bay lớn nhất châu Âu về số hành khách vừa phải hủy hàng chục nghìn chuyến vì lỗi sắp xếp lịch trình làm việc của phi công.

Tuy nhiên, theo lời kể của một số phi công, câu chuyện đằng sau đó là sự bùng phát những bức xúc vốn đã âm ỉ nảy sinh trong nội bộ lực lượng lao động của hãng.

Phi công mệt mỏi vì làm quá sức

Hãng hàng không giá rẻ châu Âu Ryanair thông báo đợt hủy bay đầu tiên vào khoảng giữa tháng 9 vừa qua, ảnh hưởng tới 2.100 chuyến với lý do sắp xếp lại lịch trình của phi công cho phù hợp với quy định hàng không mới - thay đổi về thời gian bay tối đa của phi công.

Tiếp đó, cuối tháng 9, Ryanair thông báo hủy thêm 18.000 chuyến trong mùa đông, ảnh hưởng tới 700.000 hành khách. Vì sự cố nghiêm trọng này, ông Michael Hickey, Giám đốc điều hành hoạt động Rynair phải từ chức.

Nhưng sóng gió dư luận với Ryanair chưa khép lại khi các thành viên phi hành đoàn và phi công đã tiết lộ do lực lượng lao động của hãng hàng không Ireland này xin nộp đơn nghỉ phép hàng loạt là nguyên nhân chính dẫn tới hàng chục nghìn chuyến bay bị hủy.

Hãng tin BBC dẫn lời phi công đã làm việc lâu năm tại Ryanair giấu tên cho biết, phát ngôn của Giám đốc điều hành (CEO) Michael O’Leary rằng việc hủy các chuyến bay vì phi công nghỉ phép đồng loạt chỉ có một phần đúng.

Nhưng sự cố tưởng chừng chỉ là cơn “áp thấp nhiệt đới” đã tăng cường thành “bão” vì xảy ra đúng thời điểm các hãng hàng không khác đang cạnh tranh gay gắt, lôi kéo nhân sự. Lực lượng nhân viên vốn mệt mỏi từ lâu, không ngần ngại rời bỏ, tìm công việc mới.

“Cơ quan Hàng không Ireland đã thay đổi quy định trong đó phi công không được phép thực hiện hơn 1.000 giờ bay trong 1 năm. Trong khi số giờ bay lẽ ra phải được tính từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm thì Ryanair lại tính theo khung từ tháng 4 năm trước tới tháng 4 năm sau... Ryanair đã được thông báo về quyết định thay đổi quy định hàng không mới từ trước 2 năm nhưng công ty này đã để đến phút chót mới xử lý”, phi công giấu tên cho hay.

Nguồn tin của BBC cho biết thêm, ban lãnh đạo Ryanair khẳng định phi công chỉ bay không quá 18 tiếng/tuần. Nhưng thông tin này bị Hiệp hội Phi công hàng không Anh (Balpa) bác bỏ “không có chút nào dựa trên thực tế”.

Nguồn tin này cũng đồng tình với Balpa, “thực tế chúng tôi phải làm nhiều hơn vậy. Riêng bản thân tôi phải bay từ 30-40 giờ/tuần. Đó còn chưa kể thời gian phải làm những công việc giấy tờ sau khi bay mà chúng tôi chẳng hề được trả lương”.

Thậm chí, người này chỉ trích, lực lượng phi công Ryanair bị đưa ra làm lý do, trở thành “vật tế thần” để che giấu những thiếu sót của hàng ngũ quản lý cấp cao. Một số đồng nghiệp đã nghỉ việc tại Ryanair từng bị hãng từ chối cho phép nghỉ vài ngày để làm việc trọng đại cả đời là kết hôn, người này nói thêm.

Phi hành đoàn ấm ức đến phát khóc

phi công hãng ryanair tố bị đối xử khổ sai

Các nữ chiêu đãi viên của hãng hàng không Ryanair sau một ca làm việc (ảnh tư liệu)

Về phía các thành viên phi hành đoàn, nguồn tin này cho biết, “họ bị giao các mục tiêu doanh số “trên trời”. Nếu không đạt được, họ sẽ chịu mắng mỏ, chì chiết từ người giám sát, đến mức không ít tiếp viên bức xúc đến bật khóc. Họ cũng bị hãng đe dọa điều chuyển tới các chi nhánh xa xôi, ít hấp dẫn nếu không tăng doanh số, nguồn tin cho biết thêm.

Mặt khác, tiếp viên không được hưởng những lợi ích cơ bản như: nước, trà, cafe miễn phí hay suất ăn dành cho thành viên phi hành đoàn. Nhân viên còn phải tự trả tiền đồng phục mua của nhà cung cấp mà Ryanair chỉ định.

Thậm chí, “chúng tôi còn không được trả cho khoảng thời gian chờ đợi chuyến bay về. Đôi khi nếu không thể về vào cùng một ngày, chúng tôi phải tự trả tiền khách sạn rồi đặt máy bay để về”.

Viên phi công nói: “Chúng tôi đã chịu đủ bầu không khí ô nhiễm mà Ryanair tạo ra”. Hãng tin BBC đã liên lạc với Ryanair để xác minh về những cáo buộc này. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty đã phủ nhận mọi cáo buộc từ phía các nhân viên nhưng không cung cấp gì thêm.

Thiện Tâm