Phiến quân Houthis trả tự do cho 290 tù nhân, có cả người Arab Saudi

30/09/2019 19:49

Phiến quân Houthis phóng thích 290 tù nhân trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang gia tăng sau vụ tấn công ở Arab Saudi.

phiến quân houthis trả tự do cho 290 tù nhân, có cả người arab saudi
Các tay súng của Houthis - ảnh Public Radio International.

Trang Sputnik của Nga dẫn thông tin của bộ phận báo chí thuộc Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, ngày hôm nay phiến quân Yemen từ phong trào Shiite Ansar Allah (Houthis) đã phóng thích 290 tù nhân.

Trước đó, ông Abdel Qadir al-Murtada, người đứng đầu Ủy ban về vấn đề tù nhân (ICRC) nói rằng vào ngày thứ Hai, dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc, Houthis đã chuẩn bị cho việc thả tự do 350 tù nhân, trong đó có 3 người Arab Saudi.

Ông Abdel Qadir al-Murtada chỉ ra rằng người Houthis hành động theo thỏa thuận ký kết với chính phủ được quốc tế công nhận ở Thụy Điển hồi cuối năm ngoái, và đích thân ông kêu gọi phía Riyadh có hành động đáp trả tương ứng.

"Hôm nay, Houthis đơn phương phóng thích 290 tù nhân, trong đó có 42 người sống sót sau vụ tấn công vào nơi giam giữ, bị quản chế tại tỉnh Damar trong tháng này", - thông báo của ICRC cho hay.

Tuyên bố lưu ý rằng ICRC có nhiệm vụ xác nhận danh tính của những tù nhân trong danh sách dự kiến thả.

Ngoài ra, ICRC chủ động cấp hỗ trợ tài chính để chi trả tiền đi đường cho những người được phóng thích và những chi phí khác, đồng thời liên lạc với gia đình các tù nhân vị thành niên để đón gặp con em của họ.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Yemen thông báo trên Twitter rằng ông hoan nghênh việc Houthis thả các tù nhân, và bày tỏ hy vọng rằng bước đi này sẽ thúc đẩy sáng kiến tạo điều kiện trả tự do cho các tù nhân theo Thỏa thuận Stockholm.

Hòa Bình