Philippines hoãn mua tàu ngầm, muốn sở hữu trực thăng Mi-171 của Nga

26/06/2019 15:42

Quan chức Philippines khẳng định họ coi giao dịch này là "ưu tiên" và cần hoãn việc mua tàu ngầm.

Philippines hoãn mua tàu ngầm, muốn sở hữu trực thăng Mi-171 của Nga 1
Trực thăng đa năng Mi-117.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines chuyên trách đảm bảo vật chất-tài chính - ông Raimundo Elefante cho hay, quân đội nước này muốn ký kết thỏa thuận với Nga về việc mua trực thăng Mi-171 trong năm 2019.

Quan chức Philippines khẳng định họ coi giao dịch này là "ưu tiên" và cần hoãn việc mua tàu ngầm.

Hồi tháng 4, ông Cardoso Luna, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố rằng Philippimes đang xem xét mua 16 hoặc 17 máy bay trực thăng Mi-171 của Nga, cũng như một tàu ngầm loại nhỏ vào năm 2027.

Ông Raimundo Elefante cho biết, trực thăng Mi-171 là ưu tiên hàng đầu, ngay bây giờ Philipines đang làm thủ tục mua. Hiện thời chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu, nhưng hy vọng là trong năm nay sẽ duy trì cam kết này.

"Hiện tại chưa ký được hợp đồng, nhưng chúng tôi dự định sẽ làm và hy vọng trong năm nay", - ông Elefante nói tại Diễn đàn Army-2019.

Theo báo Sputnik, ông Raimundo Elefante nhấn mạnh rằng những chiếc trực thăng này sẽ đặc biệt hữu ích cho Philippines trong hoạt động cứu trợ thiên tai.

Philippines vẫn đang tính đến chuyện mua tàu ngầm của Nga, nhưng tạm thời hoãn vì chi phí cao và thực tế là đất nước còn có những ưu tiên quan trọng hơn.

Hòa Bình