Phim của Lưu Diệc Phi tung đòn "chí mạng" cho giới phát hành Bắc Mỹ

21:00, 05/08/2020

Phim Hoa mộc lan do Lưu Diệc Phi đóng chính bất ngờ được Disney thông báo phát hành trên nền tảng mạng Disney+ từ ngày 4/9.

Phim của Lưu Diệc Phi tung đòn
Lưu Diệc Phi đảm nhiệm vai chính trong phim

Theo đó, các khách hàng thuê bao của Disney+ sẽ trả 30 USD (khoảng 700.000 đồng) nếu muốn xem trực tuyến Hoa mộc lan tại nhà họ. Đây là một mức giá thuê rất cao so với những phim khác từng phát hành trực tuyến trước đó. Phim sẽ có sẵn trên Disney+ Mỹ, Canada, New Zealand, Úc và nhiều quốc gia Tây Âu.

Song song nền tảng mạng, Hoa mộc lan sẽ ra rạp ở những quốc gia và vùng lãnh thổ mà Disney+ chưa xuất hiện cũng như tại các nơi rạp chiếu đã được hoạt động bình thường trở lại.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều rạp phim ở Mỹ cũng như các nước chưa mở cửa trở lại, "bom tấn" có kinh phí 200 triệu USD từng dời lịch chiếu nhiều lần.

Đây là một trong các bom tấn chịu ảnh hưởng lớn bởi Covid-19, cùng với James Bond: Không phải lúc chết, Black Widow, Wonder Woman 1984, Fast & Furious 9, Điệp vụ bất khả thi...

Lần gần đây nhất, Disney công bố dời lịch vô thời hạn, chờ đợi biến chuyển của đại dịch.

Phim của Lưu Diệc Phi tung đòn

Việc Hoa mộc lan được phát hành trên nền tảng mạng gây ra ý kiến trái chiều của người trong giới. Phía rạp phim than vãn quyết định này của Disney. Trên Deadline, một chủ rạp cho rằng đây là một cú đòn "chí mạng" đối với giới phát hành phim vì họ sẽ không nhận được 50% doanh thu từ nhà sản xuất.

Theo vị chủ rạp, Disney+ hiện có khoảng 60,5 triệu thuê bao. Nếu 10% số thuê bao quyết định thuê Mulan, doanh thu đạt được là 181 triệu USD. Nếu con số lên tới 50%, doanh thu là 906 triệu USD. 100% con số này sẽ vào túi của "nhà Chuột".

Hồi tháng 3, khi bóng ma Covid-19 còn chưa thực sự bao trùm thị trường Bắc Mỹ, doanh thu ra mắt dự kiến tại thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới của bộ phim là hơn 80 triệu USD.

Quyết định này của Disney cũng khiến giới chuyên gia nghi ngại về dấu hiệu thay đổi của ngành công nghiệp điện ảnh. Eric Handler của công ty phân tích MKM Partners nói với Deadline: "Hoa mộc lan là một bài thử lớn, một quyết định có phần liều lĩnh, thậm chí là một cú sốc nếu so sánh với Tenet của Warner Bros. Trước đây, Disney luôn ủng hộ khoảng thời gian phát hành ngoài rạp kéo dài. Chúng ta cần thêm thời gian để đánh giá quyết định này. Nhưng nếu bộ phim thành công, đây sẽ không phải là trường hợp cá biệt".

Tuy nhiên, một số người khác cho rằng khi dịch bệnh được khống chế, rạp mở cửa bình thường thì thói quen thưởng thức phim trên rạp sẽ trở lại. Bởi một tác phẩm điện ảnh sẽ chỉ có trải nghiệm trên rạp mới mang đến sự thỏa mãn cảm giác nghe, nhìn cho khán giả, hơn hẳn việc thưởng thức ở nhà riêng.

Ngoài ra, dựa trên đánh giá của một số phóng viên đã theo dõi Hoa mộc lan từ tháng 3, bộ phim không thuộc dạng xuất sắc. Điều đó có nghĩa tác phẩm chưa chắc đã gây sốt trong bối cảnh khán giả nhiều nơi chưa sẵn sàng trở lại rạp chiếu phim.

Bạch Dương