Phó Bí thư tỉnh Đắk Lắk lên tiếng việc cán bộ công chức sử dụng bằng giả

24/10/2019 14:12

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê cho rằng “phải nghiêm trị” các công chức dùng bằng cấp giả.

Phó Bí thư tỉnh Đắk Lắk lên tiếng việc cán bộ công chức sử dụng bằng giả 1
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê

Rà soát lại hồ sơ cán bộ công chức ở Đắk Lắk

Sáng 24/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê cho biết: Tỉnh uỷ đã có văn bản đề nghị tất cả các cơ quan rà soát lại hồ sơ cán bộ công chức. Ngày 25/10, là hạn chót các đơn vị báo cáo bước đầu và phải tự chịu trách nhiệm về kết quả rà soát của mình.

Bày tỏ quan điểm cá nhân về việc xử lý cán bộ sử dụng bằng cấp giả, ông Y Biêr Niê cho rằng, “phải nghiêm trị” nếu “phát hiện ra các công chức dùng bằng cấp không đảm bảo vào các cơ quan nhà nước”.

Lý giải vì sao, tại địa phương mình liên tiếp phát hiện ra tình trạng cán bộ công chức sử dụng bằng giả, ông Y Biêr Niê cho biết, câu chuyện này không phải là mới đây mới xảy ra.

Ông Y Biêr Niê giải thích, đây là những việc cách đây mười mấy năm. Thời kỳ đó, công tác quản lý cán bộ của chúng ta chưa có, hồ sơ cán bộ quản lý chưa tốt. Chính vì vậy chúng ta không có bước nào để lọc ngay từ đầu.

Mặt khác, nhân sự tỉnh Đắk Lắk rất nhiều tỉnh thành về. Chúng tôi có 47 dân tộc với cư dân của 63 tỉnh thành đều có mặt ở đó. Vì thế, việc thẩm tra xác minh bây giờ mới được chú ý tốt hơn. Thời kỳ trước không làm chặt chẽ lắm, chính vì vậy nhiều người lợi dụng kẽ hở đó để tiến thân.

“Việc bây giờ cần phải làm là tổ chức rà soát lại toàn bộ một cách nghiêm túc”, ông Y Biêr Niê nhấn mạnh.

Thêm một phó phòng dùng bằng cấp III giả để tiến thân ở Đắk Lắk

Trước đó, chiều 23/10, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận đơn vị này vừa hoàn thiện kết luận, xác định có hai lãnh đạo cấp phòng tại đây không có bằng cấp III.

Ngoài bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tức Trần Thị Ngọc Thảo hoặc Thêm, 44 tuổi) đã được xác định dùng bằng cấp III của chị gái để học cao đẳng, đại học và cao học, hiện giữ chức Trưởng phòng Quản trị, một người khác không có bằng cấp III là bà Bùi Thị Thân (42 tuổi), Phó phòng Hành chính tiếp dân.

Bà Thân ban đầu làm việc tại nhà khách tỉnh Đắk Lắk. Một thời gian sau, bà Thân được chuyển về Phòng Hành chính tiếp dân thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Sau nhiều năm công tác tại đây, bà Thân được bổ nhiệm làm Phó phòng. Bà Thân bị tố cáo sử dụng bằng cấp III giả để thăng tiến.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu đơn vị chuyên môn kiểm tra bằng cấp của bà Thân theo đơn tố cáo. Quá trình rà soát bằng cấp, bà Thân tự giác thừa nhận mới học hết lớp 11 nên nhờ người thân mua bằng để làm hồ sơ kết nạp Đảng.

Ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, hiện Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tức Trần Thị Ngọc Thảo hoặc Thêm, 44 tuổi). Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã ban hành quyết định buộc thôi việc đối với bà Ái Sa (tức Thảo) theo quy định.

Đơn vị đã tổ chức họp, thống nhất xử lý kỷ luật đối với bà Bùi Thị Thân bằng hình thức cách chức.

An Na - Th. Bình