Phó Thủ tướng: Chủng Covid-19 mới lây lan nhanh, người trẻ cũng tử vong

29/05/2021 15:17

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đợt dịch này gộp khó khăn của tất cả 3-4 đợt trước, chủng Covid-19 mới lây lan nhanh, người trẻ cũng tử vong.

Phó Thủ tướng: Chủng Covid-19 mới lây lan nhanh, người trẻ cũng tử vong 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Sáng nay (29/5), tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có nhận định về diễn biến dịch Covid-19 trong toàn quốc.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các chủng mới hiện nay lây lan nhanh hơn, người trẻ cũng tử vong. Đợi dịch này đã gộp khó khăn của tất cả 3-4 đợt trước. Các chuỗi dịch có cả khu công nghiệp ra cộng đồng, từ cộng đồng vào khu công nghiệp, bệnh viện, nơi tổ chức truyền giáo...

Mặc dù có vaccine rồi nhưng không thể 100% người tiêm đều có kháng thể. Về truy vết, trước đây chúng ta chậm 1 tuần còn đuổi kịp, bây giờ chậm 1 tuần muốn đuổi kịp phải tăng nhanh gấp 10 lần. Thực tiễn, như Bắc Ninh, Bắc Giang và một số bệnh viện, chúng ta đều chậm 1 tuần, vì người nhiễm không có triệu chứng.

"Bây giờ dứt khoát phải phòng chứ không thì chúng ta sẽ không đối phó kịp. Nguyên lý vẫn là truy vết nhanh và khoanh vùng, tiếp tục giãn cách. Nhưng không thể nào giãn cách, hay cách ly khoang vùng mãi được, chỉ một thời gian rồi phải mở ra. Nên các địa phương cần linh hoạt việc giãn cách, nơi nào giãn cách toàn tỉnh thành thì báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo các vùng lân cận, các bộ ngành phối hợp, để việc giãn cách này hiệu quả", Phó Thủ tướng lưu ý.

"Giống như cháy rừng, khi chưa biết cụ thể chỗ nào cháy thì khoanh diện rộng, nhưng điều tra được thì thu hẹp lại từng khu vực", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đợt dịch này chúng ta rút ra được một bài học rất lớn, khoanh vùng được rồi nhưng giữ nguyên bên trong, không xử lý thì rất nguy hiểm. Ví dụ như khu nhà trọ công nhân rất chật chội, nếu cách ly mà không có biện pháp giãn ra thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rằng thực hiện mọi biện pháp, tiếp cận mọi khả năng để mua vaccine. Hiện nay, cả thế giới đều đang tập trung mua vaccine do sản xuất có hạn nên vaccine đang khan hiếm. Do đó, phải quyết tâm dùng mọi biện pháp ngoại giao, thông qua doanh nghiệp, hay các biện pháp khác… để mua được vaccine.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tìm giải pháp là công nghệ và tuyên truyền tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên hợp lý và hiệu quả.

"Phải giải thích cho nhân dân tin vào vaccine vì đây là biện pháp tốt nhất trong tình hình hiện nay", Thủ tướng chỉ đạo và đề nghị các địa phương, phải phòng chống dịch từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch với phương châm 5K + vaccine. Ngoài ra, nếu có công nghệ thì cộng thêm công nghệ để truy vết, kiểm soát an toàn Covid-19.

Phùng Đô