Phó Thủ tướng: Không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc

23/05/2017 10:10

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chấn chỉnh việc cấp phép tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

phó thủ tướng: không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc

Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa qua cho hay cấp phép cho bài hát Tiến quân ca đã gây nhiều tranh cãi

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ ngày 26/4. Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã "cập nhật, bổ sung" danh sách 324 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó phần lớn là các ca khúc nhạc đỏ rất quen thuộc với công chúng. Trong danh sách 324 bài hát được phổ biến rộng rãi này có ca khúc Tiến quân ca – Quốc ca của Việt Nam do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.

Thông tin này đang gây nên nhiều luồng tranh luận trái chiều, bởi Tiến quân ca là Quốc ca của đất nước, đã được Quốc hội phê chuẩn. Vì thế, văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến rộng rãi được cho là một văn bản không phù hợp.

Anh Thư