Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

03/08/2017 19:31

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn người mất tích và khắc phục hậu quả mưa lũ

Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  trực tiếp kiểm tra hiện trường lũ quét và chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau khi đi kiểm tra tình hình thiệt hại do trận lũ quét rạng sáng ngày 3/8 gây ra tại thị trấn Mù Căng Chải, Yên Bái, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu huy động lực lượng, khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ, cứu chữa người bị thương.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích, bị thương. Phó Thủ tướng cũng gửi đến nhân dân tỉnh Yên Bái và một số địa phương lân cận, đặc biệt là các hộ dân tại các xã của huyện Mù Căng Chải lời thăm hỏi, chia sẻ với mất mát và khó khăn của người dân, đặc biệt là các hộ gia đình có người chết, mất tích, bị thương, các hộ gia đình bị cuốn trôi, sập đổ nhà cửa. Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng, hộ gia đình có người bị thương 5 triệu đồng.

Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét 2

Lực lượng chức năng và người dân địa phương huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại buổi làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh Yên Bái và chính quyền địa phương ngay sau khi đi kiểm tra tình hình thiệt hại, thăm hỏi một số hộ dân tại Thị trấn Mù Căng Chải, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương những cố gắng của chính quyền địa phương trong việc nhanh chóng khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trước dự báo về diễn biến thiên tai còn phức tạp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, phải khẩn trương tập trung tìm kiếm trong thời gian ngắn nhất những người mất tích. Đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 2, chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng để tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người bị thương. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích, chăm sóc người bị thương, hỗ trợ các gia đình bị hư hại nhà cửa.

Yêu cầu địa phương, với sự hỗ trợ của Quân khu 2, Bộ NN&PTNT, Tài nguyên môi trường, các Bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát để di dời ngay những hộ dân đang ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời cho người dân về chỗ ở, thuốc men, nước uống, thức ăn… đảm bảo không người dân nào bị đói, bệnh tật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa các công trình giao thông, thông tin liên lạc đảm bảo luôn thông suốt; dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; sửa chữa nhà cửa, trường học, bệnh viện, các công trình công cộng thiết yếu; Chủ động khắc phục hậu quả, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt bình thường của người dân. Đồng thời, giao Bộ Tài nguyên môi trường chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, các địa phương sớm rà soát, lập các quy hoạch các điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao, từ đó có kế hoạch di dời người dân, công trình nhằm chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. 

Hữu Tuấn