Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cuối năm sau vắc xin Covid-19 mới về Việt Nam

02/07/2020 17:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nghiên cứu vắc xin ở một số nước có bước tiến nhanh, nhưng về Việt Nam dùng ít nhất phải cuối năm sau.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phải kiên định ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù một số nước có bước tiến nhanh về nghiên cứu vắc xin phòng dịch Covid-19 nhưng để có thể đến với người Việt Nam dùng ít nhất phải cuối năm sau. Như vậy, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là thực hiện “mục tiêu kép” với thời gian tính bằng năm.

"Tinh thần thì Thủ tướng Chính phủ đã xác định rồi, chúng ta phải kiên định ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào, lộ trình mở cửa phải rất chặt chẽ. Đặc biệt lưu ý kiểm soát tuyến biên giới, phải hết sức cảnh giác", Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, kế thừa đà chống dịch vừa rồi, một số việc ngành y tế, công an và các địa phương đã bám rất sát, quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn. Theo Phó Thủ tướng, đây cũng là mục tiêu của y tế cơ sở, từ việc quản lý các trạm y tế trên một nền tảng chung cho đến đưa hồ sơ sức khỏe của tất cả người dân vào quản lý, trước hết là phục vụ chống dịch.

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng cho biết, năm 2021, sẽ tiến hành liên thông y tế toàn quốc, người dân đi khám ở đâu đều được.

“Nếu không thay đổi phương thức thanh toán thì chúng ta sẽ có nguy cơ vỡ quỹ. Vừa rồi, 5 địa phương là Quảng Ninh, Yên Bái, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ tiên phong thí điểm áp dụng hình thức thanh toán mới”, Phó Thủ tướng thông tin.

Phòng chống dịch ở địa phương còn rất vất vả

Qua các báo cáo của một số địa phương sáng nay về công tác chống dịch, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay nhiều chính quyền địa phương, các lực lượng công an, quân đội và y tế vẫn còn rất "vất vả".

“Ví dụ như ở Vĩnh Phúc, TP HCM, Bình Dương, đêm hôm kia, ngày hôm qua anh em mất ngủ, không ăn theo đúng nghĩa đen. Mong Thủ tướng tiếp tục động viên anh em”, ông nói.

Nhắc lại phương châm “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra từ những ngày đầu chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chúng ta nghe quen rồi nhưng nghĩ lại thấy sâu xa vô cùng. Khi chống dịch nếu chẻ đúng Luật ra nhiều thứ chúng ta thực hiện không đúng. Luật khi chúng ta soạn 10 năm trước không còn phù hợp với thực hiện chống dịch vừa qua, phải vận dụng mới làm được”.

“Bây giờ thúc đẩy kinh tế, tháo gỡ khó khăn có nhiều chuyện cũng tương tự như vậy. Chúng tôi rất đồng tình với ý kiến của nhiều địa phương, các Bộ, ngành, đó là những vấn đề khó, vướng quy định của pháp luật nhưng thấy đúng với thực tiễn bây giờ thì Chính phủ cần có Nghị quyết chịu trách nhiệm tập thể. Cần thiết báo cáo sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì mới gỡ ra được”, Phó Thủ tướng cho biết.

Không có chuyện sách giáo khoa dùng một lần rồi bỏ đi như những năm trước

Nói về lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm nay chuẩn bị chuyển sang sử dụng sách giáo khoa mới. “Tinh thần là không có chuyện dùng một lần rồi bỏ đi như những năm trước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Một vấn đề khác mà Phó Thủ tướng nhấn mạnh đó là, hiện nay Luật Giáo dục Đại học đã có hiệu lực. Được biết, trong tổng số hơn 200 trường đại học cơ bản chỉ có khoảng 40 trường thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo, còn lại của các Bộ ngành, địa phương. Chính vì vậy, cần tích cực triển khai Luật mới theo cách kiện toàn Hội đồng Nhà trường.

“Việc này nhiều người vẫn còn muốn vương vấn với cái cũ. Đề nghị lãnh đạo các Bộ, các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt việc này”, Phó Thủ tướng yêu cầu

Phùng Đô