Phó Tổng thống Harris thăm VN: Mỹ-Việt hợp tác về Năng lượng Sạch-Xe điện

25/08/2021 15:36

Một dự án sẽ giúp Việt Nam mở rộng quy mô áp dụng xe máy điện và thực hiện cơ chế Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA).

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cùng các lãnh đạo chính phủ và tổ chức ở Việt Nam nhất trí về tầm quan trọng của việc chống khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch.

Tận dụng Khu vực tư nhân trong Hành động vì Khí hậu, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, mở rộng cơ hội thị trường cho các công ty Hoa Kỳ và củng cố chính sách môi trường của Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ này của USAID với VCCI được Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đánh giá là sẽ cải thiện trọng tâm của VCCI vào tính bền vững, công nghệ xanh và biến đổi khí hậu.

phó tổng thống harris thăm vn: mỹ-việt hợp tác về năng lượng sạch-xe điện

Xe điện hiện đã rất phổ biến ở Hoa Kỳ trong khi đó ở Việt Nam cũng đã ghi nhận những sự kiện và bước tiến mới - ảnh minh họa.

USAID cũng dự định hỗ trợ VCCI xây dựng Chỉ số Xanh để giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn các tỉnh đang đầu tư vào các hoạt động xanh.

Về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực Năng lượng Sạch và Xe điện (tên chương trình lớn trong hợp tác chung về biến đổi khí hậu), Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố Chương trình Năng lượng Phát thải Thấp Việt Nam II (V-LEEP II), một dự án 5 năm trị giá 36 triệu USD của USAID nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một nền tảng sản xuất, tiêu thụ năng lượng sạch, an toàn và định hướng thị trường hệ thống năng lượng.

Dự án sẽ hoạt động để cải thiện quy hoạch năng lượng của chính phủ, tăng cường cạnh tranh để khuyến khích khu vực tư nhân Hoa Kỳ tham gia vào cung cấp dịch vụ năng lượng và tăng cường hệ thống năng lượng sạch.

Dự án sẽ giúp Việt Nam mở rộng quy mô áp dụng xe máy điện và thực hiện cơ chế Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho phép các doanh nghiệp mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất năng lượng tái tạo.

Về mục tiêu cùng bảo vệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thông qua USAID, chính phủ Hoa Kỳ đã khởi động dự án Bảo tồn môi trường sống ven biển sông Mê Kông, một dự án mới kéo dài 3 năm, trị giá 2,9 triệu USD với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Dự án này nhằm bảo vệ các sinh cảnh ven biển trọng điểm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm phục vụ nghề cá bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Về mục tiêu đẩy nhanh khí hậu-nông nghiệp thông minh, Hoa Kỳ hoan nghênh Việt Nam tham gia Sứ mệnh đổi mới nông nghiệp vì khí hậu (AIM4C), một sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Tổng thống Biden sẽ được đưa ra tại COP-26 vào tháng 11 năm 2021.

Các bên tham gia AIM4C sẽ cùng làm việc để tăng tốc đổi mới nông nghiệp toàn cầu và áp dụng các công nghệ thông minh với khí hậu. Hoa Kỳ và Việt Nam cùng với các đối tác toàn cầu có thể giải quyết những thách thức chung về khí hậu và tạo ra các giải pháp sáng tạo để cải thiện an ninh lương thực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới.

Hòa Bình