Phối hợp chuyên gia quốc tế điều trị bệnh nhi bị u nguyên bào thận hiếm gặp

11/04/2022 17:25

Ngày 11/4, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết vừa phối hợp với bệnh viện ở Mỹ điều trị thành công trường hợp u nguyên bào thận (U Wilms) 2 bên ở trẻ em.

Bệnh nhân trên đến từ tỉnh Kon Tum (12 tháng tuổi), nhập viện tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế ngày 27/10/2021 lúc trẻ được 7 tháng tuổi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú.

Sau khi nhập viện, trẻ được làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận 2 bên, kích thước các khối u rất to (u thận phải 15x10,5x9 cm và u thận trái 3,2x2,0x3,4 cm).

Trẻ được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế: GS Davidoff Andrew (Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ); GS Amos Loh Hong Pheng (Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore), cùng rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Phối hợp chuyên gia quốc tế điều trị bệnh nhi bị u nguyên bào thận hiếm gặp 1

Bệnh nhi trong quá trình điều trị tại Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital ở Mỹ

Tiếp đó, trẻ đã được tiến hành điều trị hoá chất tại Bệnh viện Trung ương Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật.

Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại: khối u thận phải có nhỏ lại với kích thước 14x10x9,3 cm và khối u thận trái 2,3x2,2x1,4 cm. Trẻ được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ 2 với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi St. Jude Children’s Research.

Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của 2 Bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital, là một trong những Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ để phẫu thuật.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ đều được Trung tâm tài trợ. Tại Trung tâm St. Jude, cháu bé được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp.

Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ. Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của Trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, bệnh nhi đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/4 thận trái của cháu bé.

Tối 9/4, cháu bé cùng bố mẹ lên máy bay trở về Việt Nam và sáng 11/4, cháu cùng bố mẹ đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, thành công trong việc cắt u bảo tồn thận 2 bên cho cháu bé đến từ Kon Tum là niềm vui lớn cho đại gia đình cháu bé cũng như toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude tại Mỹ, vì đã đem lại cơ hội và sự sống mới cho cháu.

Sắp tới, cháu sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hoá chất thêm 8 tuần nữa tại Bệnh viện Trung ương Huế để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Theo GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, lĩnh vực điều trị các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư Nhi nói riêng tại Bệnh viện đang ngày một phát triển không ngừng. Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân ung thư đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Theo các bác sỹ, u nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó, u nguyên bào thận 2 bên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận. Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận.

Với những trường hợp u thận 2 bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Duy Lợi