Phụ nữ Arab Saudi biểu tình phản đối trang phục abaya

18/11/2018 20:14

Hàng chục phụ nữ Arab Saudi đã đồng loạt đăng tải ảnh mặc các trang phục abaya màu đen lên mạng xã hội.

Phụ nữ Arab Saudi biểu tình phản đối trang phục abaya 1

Phụ nữ Arab Saudi mặc các trang phục áo choàng kín màu đen (hay còn gọi là abaya)

Phụ nữ Arab Saudi vừa mới kêu gọi một cuộc biểu tình kiểu mới bằng cách đồng loạt đăng các hình ảnh những người phụ nữ mặc abaya (bộ áo choàng dài màu đen) lên mạng xã hội.

Cuộc biểu tình này được cho là nhằm khuấy động phong trào chống lại các quy định hà khắc yêu cầu phụ nữ phải mặc quần áo kín toàn màu đen ở những nơi công cộng, đặc biệt sau tuyên bố của Thái tử đất nước về các quy định trang phục.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS vào tháng 3, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman nói rằng: “Luật pháp rất rõ ràng và được quy định trong Luật Sharia: Phụ nữ mặc quần áo lịch sự, chỉnh tề như đàn ông”.

Thái tử cũng nói thêm rằng, không có quy định đặc biệt yêu cầu chỉ mặc abaya đen. Điều này hoàn toàn cho phép phụ nữ quyết định loại trang phục lịch sự và chỉnh tề để mặc.

Nhưng trên thực tế, từ sau tuyên bố của Thái tử, các quy định về trang phục của người phụ nữ Arab Saudi vẫn không có gì thay đổi và không có sắc lệnh chính thức nào được ban hành.

Trong khi tất cả quốc gia Hồi giáo khác chỉ yêu cầu phụ nữ nên ăn mặc giản dị, thường phải che tóc và cơ thể của mình, thì Arab Saudi là một trong hai quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số áp đặt một quy định pháp lý về cách ăn mặc (Iran là quốc gia còn lại).

Phụ nữ, người nước ngoài cũng như bản địa, phải mặc một chiếc abaya (một vài người có thể được chấp nhận mặc áo khoác dài đen) ở nơi công cộng. Ngoài ra, phụ nữ Hồi giáo cần đeo khăn trùm đầu.

Thùy Dương (Theo Guardian)