Món ăn dọn tủ ngày Tết vừa ngon miệng, dễ làm lại giúp giải ngấy
Nếu bạn muốn giải ngấy và đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hoặc chỉ là muốn "giải quyết" thịt gà thừa sau Tết thì đừng bỏ qua các công thức làm món này.
1. Miến xào giá đỗ
Nguyên liệu:
400g giá đỗ, 2 cây hành lá, 1 quả ớt, 1 năm miến dong nhỏ, một chút muối, 4 tép tỏi, lượng dầu ăn thích hợp, 1 thìa canh dầu hào.
Cách làm:
Hành lá nhặt sạch, cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Ớt cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Giá đỗ xanh nhặt bỏ rễ và vỏ đỗ còn sót. Sau đó đem rửa sạch rồi để riêng.
Gợi ý: Bạn có thể thay thế bắp cải cho giá đỗ để xào với miến. Bắp cải bạn thái nhỏ sau đó rửa sạch và thao tác xào tương tự.
Đặt một nồi nước lên bếp. Sau khi nước sôi thì cho miến đã rửa sạch vào chần nhanh rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh và để ráo.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi và ớt xắt miếng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm thì thêm giá đỗ vào xào trên lửa lớn. Xào giá cho đến khi hơi chuyển màu.
Tiếp theo bạn cho miến vào, thêm chút muối, dầu hào rồi xào nhanh tay và đều. Sau đó cho hành lá xắt nhỏ vào tiếp tục đảo nhanh tay rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
Có thể cho hẹ thay thế hành xắt nhỏ. Món miến xào giá đỗ và hẹ cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Hẹ cũng là loại rau gia vị có thể giúp bạn ngủ ngon, giảm các triệu chứng ho do virus, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch... Bổ sung lá hẹ sau dịp Tết sẽ giúp bạn củng cố sức khỏe.
Nếu muốn ăn miến xào giá đỗ và hẹ bạn có thể thêm hẹ cắt khúc vào thay hành.
Thành phẩm
Giá đỗ là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Trong quá trình đậu xanh nảy mầm, vitamin C sẽ tăng lên rất nhiều.
Một phần protein lúc nào cũng sẽ bị phân hủy thành các axit amin cần thiết cho cơ thể nên giá trị dinh dưỡng của giá đỗ thường cao gấp 7 lần hàm lượng đậu xanh ban đầu.
Giá đỗ khi kết hợp với miến làm thành món xào chay thanh đạm mà nhanh gọn giúp bạn giải ngán, giảm cân sau những ngày Tết tiêu thụ nhiều thịt và chất béo.
Sợi miến mềm ăn cùng giá đỗ giòn mát là sự kết hợp hoàn hảo, không cần thêm thịt cũng rất ngon.
2. Miến măng gà
Nguyên liệu
1/2 con gà, 200g măng khô, 250g miến dong, vài củ hành tím, 4 cây hành lá, 5-8 cây nấm hương tươi (hoặc 100g nấm hương khô), 1 thìa cafe nước mắm, một chút muối, một chút bột tiêu, giá đỗ lượng vừa ăn.
Cách làm
Măng khô đã ngâm mềm qua đêm bạn đem rửa sạch rồi luộc vài lần cho mềm sau đó đem xé sợi nhỏ vừa ăn.
Nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái miếng mỏng. Nếu bạn dùng nấm hương khô thì ngâm khoảng 30 phút cho mềm rồi rửa lại và vắt khô nước, sau đó thái lát.
Thịt gà luộc cùng 1 thìa cafe muối, vài củ hành tím trong khoảng 30 phút. Sau khi luộc gà xong thì bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Tiếp theo đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành tím xắt lát vào phi thơm.
Sau đó thêm măng cùng 1/2 thìa cafe muối, bột nêm vào xào cho ngấm gia vị. Tiếp đó cho nước mắm và nấm hương vào đảo đều cùng măng trong khoảng 5-7 phút.
Khi xào măng cùng nấm xong bạn cho vào nồi nước dùng luộc gà. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi đun sôi trong khoảng 10 phút.
Đặt một nồi nước khác lên bếp, đun sôi để chần miến. Cho miến vào tô, xếp thịt gà chặt miếng (hoặc thịt gà xé) vào tô, thêm hành xắt nhỏ rồi chan nước dùng cùng măng, nấm hương vào.
Thành phẩm
Sau 3 ngày Tết, có lẽ thịt gà luộc là món ăn mà nhà nào cũng dư thừa. Việc tận dụng thịt gà luộc để chế biến các món ăn vừa giúp giải ngán lại tránh lãng phí.
Miến măng gà là một món ăn bạn có thể tận dụng triệt để được các nguyên liệu như thịt gà, măng, nấm... khi mua dự trữ thừa trong dịp Tết.
Món ăn với phần nước dùng thơm ngon, thịt gà được luộc mềm, ngọt thịt cùng với miến dong mềm dai, nấm hương thơm, măng khô mềm nhưng giòn hấp dẫn.
Quả thực sau những ngày Tết ăn nhiều chất béo thì có một tô miếng măng gà quả là tuyệt vời!
3. Miến trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu
200g miến Hàn Quốc, 50g chả cá, 1 củ cà rốt, 30g củ cải muối, 100g cải bó xôi, 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê vừng trắng, 1 thìa canh dầu ăn, một chút siro bắp, đường trắng, giấm, 2 thìa canh nước tương, ớt bột, một ít hành lá, tỏi, một chút muối.
Cách làm
Miến Hàn Quốc bạn ngâm với nước nóng trong khoảng 2-3 phút cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi. Chả cá và củ cải muối bạn cũng đem thái sợi.
Rau cải bó xôi nhặt bỏ lá hỏng, cắt bỏ rễ rồi rửa sạch sau đó cắt khúc dài khoảng 5cm.
Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó thả rau cải bó xôi vào chần rồi vớt ra thả vào tô nước đá để giữ màu xanh và độ giòn.
Sau đó vớt rau cải bó xôi ra, nắm nhẹ để loại bỏ nước rồi cho vào bát tô trộn với chút dầu mè và vừng rang.
Tiếp theo đặt chảo lên bếp, cho hành lá, tỏi vào phi thơm rồi thêm cà rốt vào xào nhanh trên lửa lớn, đảo đều đến khi cà rốt chín và đạt độ mềm là được.
Đun sôi một nồi nước sau đó thả miến vào luộc chín rồi vớt miến ra thả vào tô nước lạnh. Sau đó vớt miến ra và để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp miến sẽ có độ dai ngon hơn chỉ luộc thông thường.
Tiếp theo chuẩn bị bát tô, cho hành, tỏi băm nhuyễn rồi thêm siro bắp, đường, giấm, nước tương, ớt bột vào trộn đều để được hỗn hợp sốt.
Cho rau cải bó xôi, miến, cà rốt, chả cá, củ cải vào tô, thêm nước sốt rồi trộn đều là bạn đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm món miến trộn Hàn Quốc
Miến trộn Hàn Quốc là món ăn làm vô cùng dễ, màu sắc bắt mắt lại ngon miệng.
Đây là món ăn bạn có thể làm để gia đình đổi vị sau những ngày Tết ngán ngấy vì ăn nhiều thịt và bánh chưng.
Món miến trộn đặc biệt thơm ngon này chủ yếu được kết hợp bởi các loại rau củ (bạn có thể thêm vào những loại rau quả mình thích như: ớt chuông, dưa chuột...) nên cũng có thể giúp bạn giảm cân sau những ngày ăn uống quá đà.