Phó Thủ tướng: "Chưa an toàn và an tâm, chưa nên đi học lại"

14/02/2020 10:09

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nếu chưa làm cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên để học sinh đi học lại.

phó thủ tướng: "chưa an toàn và an tâm, chưa nên đi học lại"
Theo Phó thủ tướng, nếu chưa làm cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa lên trở lại trường học (Ảnh: Ngọc Hải)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra với các địa phương sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nếu chưa làm cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên trở lại trường học. Đã đi học trở lại thì trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học!"

Theo Phó Thủ tướng, việc cho học sinh nghỉ học chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể so được với sức khoẻ, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân.

"Bởi những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng", Phó Thủ tướng lưu ý.

Được biết để phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19, ngành giáo dục các địa phương đã đồng loạt cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 3 đến hết ngày 16/2.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế về việc các địa phương không công bố dịch, học sinh có thể quay trở lại trường học với điều kiện các trường học cần được đảm bảo công tác khử khuẩn, phòng chống truyền nhiễm cho học sinh, giáo viên và cán bộ giáo dục...

Tính đến sáng ngày 14/2, có 16 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 gồm: Cà Mau, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Tây Ninh, Hậu Giang, Bình Phước, Cần Thơ, Hà Nam, Đà Nẵng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Đồng Nai, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu...

Tuy nhiên, vẫn có nhiều địa phương chưa quyết định có cho học sinh nghỉ tiếp hay không.

Uyên Vũ