PV GAS ký hợp đồng đấu nối giao nhận khí ga

03/09/2014 14:16

Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) vừa ký hợp đồng giao nhận Khí 2 (TSA) với các Chủ đường ống Nam Côn Sơn

Ngày 29/8/2014, tại TP. Nha Trang đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng Đấu nối và Dịch vụ cho Điểm giao nhận khí 2 (TSA) giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và các Chủ đường ống Nam Côn Sơn (Rosneft, Perenco và PV GAS)

Tham dự về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Phan Đình Đức, thành viên HĐTV và ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng Giám đốc. Phía PV GAS có ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc, các ông Nguyễn Trung Dân và Phan Quốc Nghĩa, thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty và đại diện lãnh đạo các ban và các đơn vị liên quan; đại diện cho các Chủ đường ống Nam Côn Sơn có ông Hugh J.McInstoch, Tổng giám đốc Rosneft Việt Nam, ông Franck Poli - Chủ tịch Perenco Việt Nam  AS.

Keyword đầu tiên có dấu

Dự án “Điểm Giao Nhận Khí thứ 2” (ĐGNK 2) (hay còn gọi là dự án cấp bù khí từ Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn sang Nhà máy xử lý khí Dinh Cố) là dự án kết nối 2 hệ thống khí quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam bộ tại xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây có thể coi như “một cái bắt tay” hiệu quả và thông suốt cho 2 hệ thống, cho phép đưa một phần khí Nam Côn Sơn từ hệ thống đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn sang nhà máy GPP Dinh Cố của PV GAS.

Mỗi ngày, có khoảng 1 triệu m3 khí/ngày đêm từ hệ thống khí NCS được cấp qua nhà máy xử lý khí Dinh Cố, nhằm mục đích tối ưu hóa công suất xử lý khí của 2 nhà máy, điều hòa nguồn cấp khí, tận dụng tối ưu công suất và hiệu quả của hai dây chuyền khí Nam Côn Sơn và Cửu Long, đảm bảo nguồn cung khí và các sản phẩm khí ổn định cho các hộ tiêu thụ, đặc biệt là đối với nguồn cung ethane ổn định cho Tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Ngoài ra, dự án còn giúp tăng tính linh hoạt trong quá trình vận hành, trong trường hợp nhà máy Nam Côn Sơn dừng bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hoặc sự cố, qua đó đáp ứng nhu cầu khí đang ngày càng tăng lên của các hộ tiêu thụ tại Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án ĐGNK 2 là dự án có tầm quan trọng lớn, đảm bảo tính linh hoạt trong vận hành giữa hai hệ thống khí Cửu Long và NCS hứu hẹn đạt được những hiệu quả thiết thực trong tương lai gần cho PV Gas nói riêng và ngành dầu khí nói chung.

Hợp đồng Đấu Nối và Dịch vụ cho Điểm Giao Nhận Khí 2 giữa PV GAS và các Chủ Đường ống Nam Côn Sơn được ký kết là cơ sở pháp lý, cho phép PV GAS và các Chủ Đường ống thực hiện các hoạt động đấu nối, lắp đặt cụm thiết bị mới trong phạm vi nhà máy Nam Côn Sơn; sau đó là thông qua kế hoạch phối hợp giữa PV GAS và các Chủ đường ống Nam Côn Sơn trong giai đoạn vận hành cụm thiết bị mới.
Ngay sau khi dự án được ký kết, PV GAS sẽ tiến hành thi công, đấu nối cụm thiết bị mới.

Mục tiêu là việc dòng khí đầu tiên từ hệ thống Nam Côn Sơn sẽ được đưa sang nhà máy GPP Dinh Cố vào Quí I/2015. Lưu lượng vận chuyển qua hệ thống Điểm giao nhận thứ 2 sau khi bước vào giai đoạn vận hành chính thức ước tính tối đa có thể đạt 3 triệu m3 khí/ngày đêm.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo PVN, PV GAS, Perenco và Rosneft đều bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác tốt đẹp và bền vững giữa các bên trong thời gian qua, được đánh dấu bằng buổi lễ ký kết ngày hôm nay và mong muốn thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới.

P.HC