Qatar gửi Kuwait "thông điệp phản hồi" về yêu sách của các nước A-rập

04/07/2017 07:27

Qatar đã gửi một "thông điệp phản hồi" tới Kuwait liên quan đến những yêu sách của các nước Ả-rập.

Qatar gửi Kuwait

Qatar đã gửi một "thông điệp phản hồi" tới Kuwait liên quan đến những yêu sách của các nước Ả-rập.

Hôm qua ngày 3/7, hãng thông tấn KUNA của Kuwait cho biết, trong chuyến thăm tới Kuwait (đây là nước trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh) - Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đã chuyển tới Quốc vương nước chủ nhà Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah "thông điệp phản hồi" của Doha liên quan đến bản yêu sách của các nước Ả-rập và vùng Vịnh. Tuy nhiên, nội dung chi tiết của thông điệp hiện chưa được công bố.

Trước đó vào ngày 1/7, chính phủ Qatar tuyên bố từ chối thực hiện những yêu sách của các nước Ả-rập vừa đưa ra trước đó. Tuy nhiên, Doha sẵn sàng ngồi cùng những nước này để đối thoại nhằm đưa ra các biện pháp giải quyết khủng hoảng tốt nhất.

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Rome của Italy, ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani nêu rõ: “Chúng tôi không chấp nhận danh sách của những yêu cầu vô lý đó, nó không phải để đưa ra để đàm phán hay phải thực hiện, tuy nhiên, để giải quyết căng thẳng, chính phủ Qatar sẵn sàng tham gia đối thoại trực tiếp dựa trên những nguyên tắc hợp lý và điều kiện thích hợp”.

Trước đó, 4 nước cắt đứt quan hệ với Qatar đã gửi một bản yêu sách tới Doha với 13 yêu cầu trong đó quan trọng nhất là nước này phải chấm dứt mối liên quan tới Iran và đóng cửa các căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đặt tại đây.

Ngoài ra, Qatar cũng phải bồi thường một khoản tiền nhưng chưa rõ bồi thường về việc gì và số tiền là bao nhiêu. Kênh truyền hình Al-Jazeera cũng buộc phải đóng cửa nếu Doha muốn bình thường hóa quan hệ.

Để khôi phục quan hệ ngoại giao với các nước Ả-rập, Qatar cần thực hiện những đòi hỏi đó trong vòng 10 ngày.

Xem thêm video:

H. Nam