Qatas Airway phải báo cáo vụ khách Thái mang súng vào Nội Bài

15/03/2016 15:35

Cục Hàng không VN yêu cầu Qatas Airway phải báo cáo bằng văn bản về vụ việc này trước ngày 18/3.

qatas airway phải báo cáo vụ khách thái mang súng vào nội bài
Hình ảnh hộ chiếu của 2 hành khách Thái Lan đi trên chuyến bay của Qatas Airway mang súng vào sân bay Nội Bài hôm 4/3 vừa qua.

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu đại diện Qatas Airway tại Hà Nội báo cáo bằng văn bản trước ngày 18/3 về nguyên nhân của vụ vận chuyển vũ khí; quá trình kiểm tra an ninh hàng không và phục vụ hành lý của chuyến bay QR834, đường bay BKK – HAN hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài lúc 14h17 ngày 4/3/2016.

“Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Sóc Sơn theo dõi kết quả xử lý của Công an; xem xét hình thức xử lý vi phạm hành chính phù hợp đối với tổ chức, cá nhân vi phạm”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn yêu cầu.

Trước đó, vào lúc 14h30 ngày 4/3, trong quá trình kiểm tra hải quan đối với hành lý ký gửi chuyến bay QR834, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài đã phát hiện trong kiện hành lý ký gửi của bà Phosithiphan Sumalee, quốc tịch Thái Lan có 1 khẩu súng ngắn quân dụng với ổ đạn đã được nạp.

Kiện hành lý trên được hành khách Phosithiphan Rachasak, nam giới, quốc tịch Thái Lan lấy ra từ băng chuyền và tự mang ra qua khu vực khai báo hải quan nhưng không khai báo. Khi bị Hải quan kiểm tra, cả hai hành khách trên không đưa ra được giấy phép và giấy tờ liên quan đến khẩu súng.

Theo Cục Hàng không, việc Qatas Airway vận chuyển khẩu súng nói trên trong hành lý ký gửi đã vi phạm quy định về việc cấm vận chuyển bằng đường hàng không vũ khí, dụng cụ chiến tranh, vật liệu phóng xạ vào hoặc qua lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, việc vận chuyển này cũng vi phạm các quy định tại Chương trình an ninh hàng không của chính Qatas Airway.

T.B