Hà Nội xuất hiện 3 ca dương tính Covid-19 từ ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh

28/01/2021 22:54

Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, Hà Nội xuất hiện 3 ca dương tính lần 1 tại Sóc Sơn, Tây Hồ và Cầu Giấy. 

Covid mới tại Cầu Giấy - 1

Ảnh minh họa

Cụ thể, tại huyện Sóc Sơn có 1 trường hợp ở xã Kim Lũ, dương tính lần 1 với COVID-19. Trường hợp này là nhân viên an ninh ở sân bay Vân Đồn, có tiếp xúc với BN 1553. Huyện Sóc Sơn rà soát xác định 24 F1, 222 F2 và 500 trường hợp F3.

Quận Tây Hồ có 1 trường hợp là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn (thường trú tại phố Tứ Liên) có kết quả dương tính lần 1 trong sáng 28/1. Quận Tây Hồ đã rà soát 10 F1, 33 F2, 37 trường hợp F3.

Trường mầm non Tứ Liên (liên quan đến 1 trường hợp F1) đã được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tại quận Cầu Giấy, theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, trường hợp này tên L.A.T, là nam, sinh năm 2001 quê ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Người này đang ở trọ tại số nhà 58 ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để học ngoại ngữ.

Ngày 27/01, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng. Ngày hôm nay (28/1) bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19.

"Hiện nay các cơ quan chức năng TP Hà Nội đang điều tra dịch tễ ngay trong đêm để truy vết F1, F2 của bệnh nhân này", nguồn tin cho hay.

Cũng trong tối nay (28/1), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, liên quan đến trường hợp dương tính Covid-19 được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, đến nay ghi nhận 20 trường hợp F1 và đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

Hiện có 10/11 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an TP, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang từ Sơn La về.

Tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 người có liên quan, trong đó có 12 F1 và 22 người liên quan khác. Cụ thể, trường hợp tại Tây Hồ có 12 người là F1 (Tây Hồ 8, Hoàn Kiếm 2, Thanh Xuân 1, Ba Đình 1). Tất cả đều đã được lấy mẫu và cách ly tại BV Công an TP. Trường hợp tại Sóc Sơn có 22 người liên quan, đã được lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trong những ngày tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong việc điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly những người có liên quan tới ổ dịch tại 2 tỉnh này để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

TP sẽ tổ chức rà soát tất cả các trường hợp từ khu vực có ổ dịch ở Quảng Ninh (Sân bay Vân Đồn, Khách sạn Mường Thanh Luxury), Hải Dương (TP Chí Linh) về Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm...

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, Hà Nội đến nay vẫn chưa thể phong toả như Quảng Ninh, Hải Dương. Tuy nhiên ông đề nghị hạn chế tối đa việc tập trung đông người, những gì không cần thiết thì bỏ như đi như liên hoan, tất niên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định Hà Nội có nguy cơ rất cao, ở mức báo động đỏ. Bởi người dân địa phương về Hà Nội đông, sự tiếp xúc lây nhiễm nguy cơ lớn; vấn đề nhập cảnh trái phép; ý thức chủ quan, lơ là của người dân; chủng SARS-COV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn…

Ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì cùng các đơn vị bám sát, chủ động từng giờ, theo sát với Cục Y tế dự phòng để nắm bắt thông tin, khẩn trương tổ chức truy vết, tránh sự chậm trễ trong chống Covid-19. Cần cách ly các F1, lấy mẫu không được bỏ sót trường hợp nào, trong quá trình cách ly yêu cầu thực hiện đúng quy trình.

Ngoài ra, các bệnh viện phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất, đảm bảo an toàn trong việc khám chữa bệnh. Không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép…

Phùng Đô