Quân đội Iraq giải phóng hơn 30% Mosul, IS chống cự mở đường máu

12/03/2017 21:11

Khoảng hơn 30% diện tích khu vực phía Tây thành phố Mosul đã được quân đội Iraq giành lại từ tay phiến quân IS.

quân đội iraq giải phóng hơn 30% mosul, is chống cự mở đường máu

Khoảng hơn 30% diện tích khu vực phía Tây thành phố Mosul đã được quân đội Iraq giành lại từ tay phiến quân IS.

Theo Reuters, hôm nay 12/3, khoảng hơn 30% diện tích khu vực phía Tây thành phố Mosul đã được quân đội Iraq giành lại từ tay phiến quân IS sau khi lực lượng này mở các đợt tấn công dồn dập vào nhiều mục tiêu của những kẻ khủng bố.

Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố của Iraq (CTS), Thiếu tướng Maan al-Saadi cho biết các đơn vị này đã giành lại khoảng hơn 1/3 diện tích phía Tây Mosul. Mặc dù IS cố tình chống cự tuy nhiên theo ông này sự kháng cự rất yếu và hầu như chỉ dành để mở đường máu cho chúng chạy trốn.

Tuy nhóm IS bắt đầu suy yếu, nhưng các sĩ quan quân đội Iraq nhận định đà tiến công tại Mosul gặp nhiều khó khăn khi những tay súng vẫn sử dụng các phương tiện chứa chất nổ, súng bắn tỉa và đánh bom liều chết.

Trước đó, các quan chức Mỹ và Iraq cho rằng thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã rời bỏ những chỉ huy chiến trường và các tay súng trung thành với mình vốn đang tham chiến tại thành phố Mosul, Iraq, theo Reuters ngày 8/3.

Tên này được cho là đang ẩn náu trong sa mạc để bảo toàn mạng sống trước sự truy quét của quân đội Iraq, Mỹ và những lực lượng tiến bộ khác.

Cơ sở để phía Mỹ và Iraq cho rằng trùm khủng bố này đã bỏ trốn khỏi Mosul là việc hắn đã mất liên lạc với các trùm khủng bố còn lại và thành trì được coi là kiên cố nhất của chúng hiện đang bị quân đội Iraq từng bước chiếm giữ. Tuy nhiên, việc xác định vị trí trú ẩn của tên này đặc biệt rất khó khăn.

Xem thêm video:

H. Nam