Quản lý giữ cát-sê của Hồ Văn Cường có vi phạm pháp luật?

14/06/2021 18:46

Hiện tại, khó có thể kết luận việc quản lý của Phi Nhung giữ tiền của Hồ Văn Cường là đúng hay sai theo pháp luật.

Quản lý giữ cát-sê của Hồ Văn Cường có vi phạm pháp luật? 1

Việc Phi Nhung để quản lý giữ toàn bộ tiền đi hát của Hồ Văn Cường suốt mấy năm qua gây tranh cãi

Ồn ào giữa ca sĩ Phi Nhung và con nuôi là Hồ Văn Cường – Quán quân Vietnam Idol Kids 2016 gây xôn xao dư luận những ngày qua. Điểm đặc biệt tạo tranh cãi là việc Phi Nhung tiết lộ, toàn bộ số tiền đi hát của Hồ Văn Cường mấy năm qua đều do quản lý giữ.

Nữ ca sĩ cũng công bố số tiền trong 5 năm qua của con nuôi khoảng 1 tỷ đồng và cô sẽ trao trả toàn bộ cho Hồ Văn Cường khi cậu được 18 tuổi. Không chỉ tiền cát-sê đi hát, số tiền thưởng 200 triệu đồng của cậu khi đoạt giải Quán quân Vietnam Idol Kid 2016 cũng đang được quản lý nắm giữ.

Điều này làm dấy lên những tranh luận gay gắt. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc khi Hồ Văn Cường đi hát trong 5 năm mà ngay cả cậu hay bố mẹ cậu đều không được cầm tiền.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Trần Anh Dũng (Đoàn Luật sư TP.HN) cho biết, theo Bộ luật Dân sự 2015 về giao dịch dân sự do người chưa thành niên, trường hợp khi Hồ Văn Cường chưa đủ tuổi vị thành niên, mọi giao dịch với bên thứ ba sẽ do người giám hộ phụ trách. Do Hồ Văn Cường còn bố mẹ ruột nên người giám hộ chính là bố mẹ.

Quản lý giữ cát-sê của Hồ Văn Cường có vi phạm pháp luật? 2

Bố mẹ Hồ Văn Cường là người giám hộ hợp pháp khi con trai chưa đủ tuổi vị thành niên

“Người giám hộ là người có quyền quản lý tài sản. Nếu người giám hộ đồng ý để người khác giữ tiền, điều đó vẫn hợp pháp. Đây chỉ là quan hệ dân sự.

Hiện tại, chưa rõ mối quan hệ giữa bố mẹ của Hồ Văn Cường với người là mẹ nuôi (ca sĩ Phi Nhung – PV) như thế nào, cũng chưa biết khi người nhận nuôi có làm thủ tục theo đúng pháp luật hay chưa nên khó để kết luận. Trường hợp đã làm thủ tục nhận nuôi theo đúng pháp luật, thì mẹ nuôi cũng có quyền giám hộ với con nuôi”, anh phân tích.

Trong một chia sẻ trên Zing, bà Võ Thị Ngọc Thu - mẹ Hồ Văn Cường - cho biết từ thời điểm Phi Nhung nhận nuôi con trai, gia đình bà không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với công ty của nữ ca sĩ. Bà Thu cũng không biết tổng số cát-sê khi đi hát của Hồ Văn Cường trong những năm qua.

Trên thành phố, bà ở chung nhà với Phi Nhung nên không giữ tiền. Cũng vì bà không cầm tiền thu nhập của con trai nên ca sĩ Phi Nhung là người chi trả toàn bộ số tiền học hành của Hồ Văn Cường trong 5 năm qua.

Quản lý giữ cát-sê của Hồ Văn Cường có vi phạm pháp luật? 3

Hồ Văn Cường thường đi hát kèm show của Phi Nhung

Nói tới cát-sê của Hồ Văn Cường, một bầu sô (giấu tên) tiết lộ với Báo Giao thông, thường ít ai book show riêng Hồ Văn Cường solo, vì ca sĩ Phi Nhung để con ở nhà học bài là chính. Quán quân Vietnam Idol Kids nếu đi hát thường đi theo show của mẹ nuôi.

Giá cát-sê của Phi Nhung cũng không cố định, có thời điểm 80-90 triệu/show. “Những show diễn của ca sĩ Phi Nhung không nói kèm ai. Lúc cô đi một mình, lúc đi với 3 con nuôi. Khi book show Phi Nhung, có dịp cô sẽ đưa Hồ Văn Cường đi cùng nhưng không thay đổi giá cát-sê.

Phi Nhung từng nói không tính toán gì với em Cường bởi là con nuôi trong gia đình, cũng chưa hề có hợp đồng. Như thế, cách tính lương cho Cường ra sao rất khó để biết, và cũng không mấy ai để lộ việc này vì ảnh hưởng đến nội quy hay cách làm việc của công ty”, bầu sô này chia sẻ.

Trong một chia sẻ mới nhất trên fanpage của mình, Hồ Văn Cường tâm sự: "Con chỉ mong mọi việc có thể dừng lại tại đây để có thời gian để tập trung cho việc học hành, thi cử. Con đang chuẩn bị thi và con cũng đã rất áp lực".

Điều 21, Bộ luật dân sự 2015 về giao dịch cho người chưa đủ tuổi vị thành niên quy định:

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Hiểu Đồng