Chủ tịch phường Hạ Đình lý giải việc thu hồi văn bản vụ cháy Rạng Đông

17/09/2019 17:34

Quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình thông tin về việc phường Hạ Đình có văn bản khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, rồi lại thu hồi.

Chủ tịch phường Hạ Đình lý giải việc thu hồi văn bản vụ cháy Rạng Đông 1
Bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh văn phòng HĐND, UBND quận Thanh Xuân phát biểu tại buổi họp báo

Chiều 17/9, tại buổi họp báo của Hà Nội về vụ cháy Công ty Rạng Đông, khi nói về việc “kiểm điểm phường Hạ Đình vì đã ký văn bản khuyến cáo dân sau vụ cháy”, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh văn phòng HĐND, UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này, cũng không có yêu cầu nào với UBND phường Hạ Đình.

"Đến nay, không có thông tin nào, văn bản nào liên quan đến kiểm điểm người ký văn bản", bà Vân Khánh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thông tin, ngày 29/08 , Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Hiên ký thông báo về việc vệ sinh môi trường sau cháy. Cùng ngày thì UBND phường ra văn bản thu hồi văn bản này, với lý do văn bản không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Chủ tịch phường Hạ Đình lý giải việc thu hồi văn bản vụ cháy Rạng Đông 2
Ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Tuấn, về thẩm quyền, theo luật tổ chức chính quyền địa phương, những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính trở lên thì thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhưng vụ cháy thì liên quan đến 8 phường trên địa bàn. Vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông ở tại địa chỉ phố Hạ Đình, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, thông báo cảnh báo với các phường là không đúng thẩm quyền.

Ông Tuấn lý giải thêm, về thời điểm phường Hạ Đình có thông báo cảnh báo đến người dân thì ngày 29/8, tại thời điểm này chưa có kết luận chính thức về đánh giá ô nhiễm liên quan đến ô nhiễm môi trường. Do đó, phường Hạ Đình thời điểm đó chưa có cơ sở để khuyến cáo người dân, cụ thể như không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1km...

"Nội dung văn bản có ảnh hưởng rất lớn tới người dân trên địa bàn phường cũng như 8 phường xung quanh. Thậm chí việc tiêu hủy phải có chế độ chính sách cụ thể. Thời gian sơ tán người già, trẻ em, việc thông báo sơ tán sẽ gây hoang mang, cơ sở sơ tán, địa điểm, kế hoạch... Từ những nội dung trên thì Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký văn bản thu hồi thông báo của Phó Chủ tịch Trần Thị Hiên ký", ông Tuấn nói.

Ngày 28/8, xảy ra vụ cháy cực lớn tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, nằm trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, ngày 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản do cơ quan này ban hành hôm 29/8, với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Nhiều chuyên gia tỏ ra bất ngờ với việc thu hồi văn bản này và đánh giá chính quyền phường đưa ra cảnh báo là phù hợp.

Văn Huế