Quảng Bình đề xuất mở đường bay quốc tế đến Đồng Hới

02/05/2018 19:18

Quảng Bình đề xuất nâng cấp cảng hàng không và mở đường bay quốc tế đến Đồng Hới để phát triển du lịch.

quảng bình đề xuất mở đường bay quốc tế đến Đồng hới

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thống nhất cần khẩn trương thực hiện nâng cấp cảng hàng không nội địa Đồng Hới và mở đường bay quốc tế đến đây

Chiều nay (2/5), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về việc nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, chiến lược phát triển của Quảng Bình là du lịch, nhất là thu hút khách quốc tế. Đã có nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Trong đó, Tập đoàn FLC là nhà đầu tư lớn, nhiều công trình, dự án khu nghỉ dưỡng, sân golf… với tổng mức đầu tư gần 20 nghìn tỷ đồng. Đây là các điểm đến dễ thu hút khách du lịch quốc tế.

"FLC đang trình đề án thành lập hãng hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airlines). FLC cũng đã đặt mua 24 máy bay Airbus. Vì vậy, FLC đề xuất Quảng Bình xin chủ trương của Bộ GTVT về đầu tư nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới hiện nay thành cảng hàng không quốc tế theo hình thức đối tác công – tư (PPP), từ đó mở đường bay quốc tế", ông Quang nói.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, cảng hàng không Đồng Hới có thiết kế 400 ngàn khách/năm, tuy nhiên hiện nay đã bắt đầu quá tải. Việc nâng cấp, mở rộng sân bay này thực sự cấp thiết vì với tốc độ tăng trưởng 30% hiện nay, chỉ một thời gian ngắn nữa là sẽ quá tải.

Ông Hoài cũng cho rằng, mặt bằng, diện tích đất để mở rộng sân bay tương đối thuận lợi. Diện tích của sân bay là 145ha, trong khi tỉnh đã quy hoạch 85ha đất phía đầu đường băng, ngoài ra xung quanh có khoảng 500ha đất do địa phương quản lý.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cảng hàng không Đồng Hới là cảng hàng không nội địa, hiện đã có chủ trương đầu tư, kế hoạch vốn cho nâng cấp. Việc nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế phải được Thủ tướng phê duyệt, đồng thời phải xem xét tổng thể với các cảng hàng không quốc tế khác như: Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) và nhu cầu thực sự cấp thiết.

Trước đề xuất của Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ GTVT luôn ủng hộ và tạo điều kiện để tỉnh khai thác, phát huy các thế mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch.

Bộ GTVT cũng hoan nghênh Tập đoàn FLC thành lập hãng hàng không, tham gia tạo thị trường cạnh tranh tốt, từ đó đem lại dịch vụ tốt hơn. Vì vậy, FLC cần khẩn trương hoàn thành đề án, Bộ GTVT sẽ tạo điều kiện thuận lợi để FLC nhanh chóng hoàn thành thủ tục thành lập hãng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thể cho rằng, trong giai đoạn trước mắt, cần thực hiện nâng cấp cảng hàng không nội địa Đồng Hới theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt để đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách. Đồng thời, mở đường bay quốc tế đến sân bay Đồng Hới. Ngoài vốn ngân sách, FLC hoặc các nhà đầu tư khác có thể tham gia đầu tư ở một số hạng mục, dự án thành phần.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ GTVT, trong đó có Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng nâng cấp sân bay Đồng Hới, phải tính toán đảm bảo công suất khai thác gấp 3-4 lần hiện nay, đáp ứng nhu cầu về lâu dài.

Thanh Thúy