Quảng Bình: Không ăn cơm, khách bị "chém" 50 ngàn phí gửi xe

27/04/2018 16:50

Gửi xe nhưng sang quán khác ăn cơm, một du khách bị “chặt chém” 50 ngàn đồng phí cho 1 chiếc xe máy.

quảng bình: không ăn cơm, khách bị "chém" 50 ngàn phí gửi xe

Anh Nguyễn Thịnh bị nhà hàng Hồng Nhung "chặt chém" 50 ngàn đồng/xe máy

Gửi xe máy 50.000, đĩa cà muối 30.000 đồng

Anh Nguyễn Thịnh (trú ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phản ánh tới Báo Giao thông: Sáng 26/4, anh gửi xe ở nhà hàng Hồng Nhung, tại khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) để xem lễ hội đua thuyền.

Đến trưa cùng ngày, anh được một số người quen gọi sang nhà hàng bên cạnh ăn cơm trưa nên khi quay lại lấy xe bị phía nhà hàng Hồng Nhung yêu cầu trả phí gửi 50.000 đồng/xe máy do không ăn cơm của nhà hàng.

quảng bình: không ăn cơm, khách bị "chém" 50 ngàn phí gửi xe

Lực lượng Công an Đồn Phong Nha giải quyết vụ việc, yêu cầu chủ nhà hàng Hồng Nhung không được thu phí gửi xe với giá "cắt cổ" du khách

Không đồng tình với mức phí gửi xe “trên trời”, anh Thịnh và những người đi cùng đã đến Đồn Công an Phong Nha đề nghị lực lượng chức năng giúp đỡ.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, Công an đã có mặt để ổn định trật tự và yêu cầu chủ nhà hàng không được thu phí gửi xe với giá đó. Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Thịnh bức xúc: Khách không ăn nhà hàng mình thì nhà hàng phải xem lại nguyên nhân. Sao lại lấy cớ đó mà “cắt cổ” khách, làm ăn như thế là chụp giật.

Ngoài sự việc trên, giữa các nhà hàng, quán ăn ở khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng thường xuyên xảy ra tình trạng chèo kéo, chặt chém khách hàng. Chỉ cần 1 xe ô tô đi đến hay 1 du khách đi qua là hàng loạt người phụ nữ đi ra lôi kéo, mời mọc vào ăn cơm. Tuy nhiên, khi vào ăn thì giá cả cũng đắt "cắt ra miếng".

quảng bình: không ăn cơm, khách bị "chém" 50 ngàn phí gửi xe

Đĩa cà muối giá 30 ngàn đồng

Một du khách vừa đi Phong Nha về than thở: Gửi xe không ăn cơm tại quán 100k (100.000 đồng). Nếu ăn cơm thì 250.000đ/4 con cá mát bằng ngón tay. 3 người lớn mà ăn hết 700.000đ, chỉ có 4 con cá mát và 1 đĩa thịt kho và cơm canh cà. 

Để kiểm chứng phản ánh của du khách, trong vai khách đi ăn trưa, PV vào quán ăn cách nhà hàng Hồng Nhung. Tại đây, chủ quán lấy giá 1 đĩa cà muối 30 ngàn đồng khiến mọi người "tròn mắt".

quảng bình: không ăn cơm, khách bị "chém" 50 ngàn phí gửi xe

Hình ảnh chèo kéo du khách gây phản cảm ở Khu du lịch Phong Nha

Đã kiến nghị nhiều lần

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (ở TP. Đồng Hới, Quảng Bình) chia sẻ: Phong Nha là điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Việc tiếp đón du khách như thế nào không chỉ ảnh hưởng đến bộ mặt của danh lam này mà còn cả tỉnh Quảng Bình và Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần sớm chấn chỉnh ngay tình trạng này, để Phong Nha luôn là hình ảnh đẹp trong lòng du khách.

Có cùng quan điểm, ông Lê Thanh Lợi - Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết thêm: Tình trạng chèo kéo, giành giật, chặt chém khách hàng trước đây diễn ra rất nhiều, hai năm nay có đỡ hơn. Thực trạng này không chỉ gây phản cảm mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp làm ăn chân chính và hình ảnh Phong Nha - Kẻ Bang.

“Các nhà hàng đó thuộc sự quản lý của UBND xã Sơn Trạch. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền xử lý dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết”, ông Lợi cho biết thêm.

Trong khi đó, Trung tá Phan Thanh Long - Trưởng đồn Công an Phong Nha cho hay: Sau khi nhận được tin có nhà hàng thu phí gửi xe của du khách 50.000 đồng/xe, đơn vị đã cử anh em ra ổn định trật tự và yêu cầu chủ nhà hàng Hồng Nhung không được thu phí cao như thế. Nếu không, đơn vị sẽ lập biên bản, xử lý hành chính theo quy định của pháp luật. Sau đó, chủ nhà hàng này đã không lấy phí gửi xe của khách nữa.

“Việc quản lý các nhà hàng này là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đầu năm, cũng có xảy ra 1 vụ tranh giành khách, nhưng là do nhà hàng đi đón đoàn đặt cơm bị nhầm lẫn. Sau đó, Công an cũng đã ra giải thích, hòa giải cho 2 bên”, Trung tá Long nói.

Sỹ Hòa