Quảng Nam quyết xây thêm 4 thủy điện ở vùng hay động đất

19/07/2017 11:36

Sáng 19/7, HĐND tỉnh Quảng Nam biểu quyết thông qua tờ trình xin xây thêm 4 thủy điện tại huyện Nam Trà My.

Quảng Nam quyết xây thêm 4 thủy điện ở vùng hay động đất 1
HĐND tỉnh Quảng Nam thống nhất xây thêm 4 thủy điện tại huyện Nam Trà My.

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, sáng nay (19/7), tờ trình xin xây thêm 4 thủy điện nhỏ tại huyện Nam Trà My được đưa ra biểu quyết. Theo đó, 100% đại biểu có mặt đồng ý việc xây thêm 4 thủy điện.

Bốn thủy điện gồm: Thủy điện Trà Linh 1 (thuộc xã Trà Linh và Trà Cang), công suất dự kiến 26,2MW; Thủy điện Tăk Lê (xã Trà Nam), công suất 11,6MW; Thủy điện Nước Lah (xã Trà Vân và Trà Don) công suất 38,62 triệu kWh/năm; Thủy điện Trà Leng (xã Trà Dơn) công suất 104,42 triệu kWh/năm.

Tổng diện tích chiếm đất của 4 dự án là 144,27ha (bình quân 1,83ha/1MW). Trong đó, chiếm đất lâm nghiệp 60,1ha (2,44ha đất quy hoạch rừng phòng hộ và 57,66ha đất quy hoạch rừng sản xuất, hiện trạng chủ yếu là rừng tre nứa và rừng trồng), không ảnh hưởng đến đất ở, đất lúa, đất sản xuất của người dân.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình 3363/TTr – UBND do Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn ký cho rằng, việc bổ sung thêm 4 nhà máy thủy điện là cần thiết và cấp bách, đảm bảo cấp điện ổn định sản xuất, phát triển KT-XH huyện Nam Trà My.

“Việc cấp điện cho huyện Nam Trà My hiện chỉ có một tuyến từ TP Tam Kỳ lên, đường điện đi dài, qua nhiều khu vực đồi núi nên tiêu tốn điện năng rất lớn qua từng năm. Đặc biệt nguồn điện không ổn định vào mùa mưa, thường xuyên xảy ra sự cố về lưới điện khi có giông sét”, tờ trình nêu.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, huyện Nam Trà My được biết đến là vùng động đất với hàng chục vụ xảy ra những năm qua, đảo lộn cuộc sống người dân. Trao đổi với PV, GS. Cao Đình Triều, chuyên gia nghiên cứu động đất cho biết, động đất kích thích được kích hoạt sớm hơn do nước từ các hồ chứa thủy điện thẩm thấu vào đới đứt gãy tạo ra. Các trận động đất kích thích có cường độ nhỏ hơn động đất tự nhiên (tối đa khoảng 4,7 độ richter), trong khi thiết kế thủy điện phải đảm bảo chịu được động đất 5,5 độ richter.

“Nếu làm thủy điện, phải đảm bảo kỹ thuật công trình xây dựng chuẩn. Trước đây, Thủy điện Sông Tranh 2 có vấn đề như vậy nên bị nứt nhưng sau khắc phục được. Đây là bài học nếu xây mới thủy điện, tác động vào tự nhiên”, GS. Cao Đình Triều khuyến cáo.

Thái Trà - Tấn Việt