Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9

27/10/2020 12:24

Nhiều vùng nguy hiểm của Quảng Ngãi đã được chính quyền yêu cầu khẩn trương di dời đến nơi cao ráo để đảm bảo an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ.

Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 1
Người dân huyện Bình Sơn được yêu cầu di dời đến nơi ở an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ

Sáng 27/10, trước dự báo bão số 9 diễn biến phức tạp, sắp đổ bộ vào đất liền, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập các Đoàn công tác và phân công phụ trách địa bàn để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 9 trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận của PV tại huyện Bình Sơn, ngay sáng 27/10, chính quyền địa phương tranh thủ từng phút để triển khai các phương án di dời dân ở các vùng nguy hiểm và tiếp tục giúp người dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn tính mạnh và tải sản. Tại địa phương này, những người di dời tránh bão số 9 sẽ được bố trí tại 2 địa điểm là khu Kí túc xá của Hoà Phát Dung Quất và khu nhà ở của Công an huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 2
Nhiều vùng trũng thấp, tàu bè của người dân được đưa đến nơi cao ráo. Đồng thời, người dân được yêu cầu di tản đến nơi an toàn

Tại khu nhà ở Công an huyện Bình Sơn, xã Bình Hải và chính quyền địa phương đã dọn dẹp và chuẩn bị cho khoảng 500 hộ dân. Ngoài chỗ ở, huyện còn chuẩn bị lương thực thực phẩm để người dân an tâm tránh trú bão.

Ngay từ sáng sớm, Bộ đội Biên phòng huyện Bình Sơn cùng lực lượng xã Bình Hải đã khẩn trương chia quân đến các điểm xung yếu nằm ở ven biển để phát thanh, vận động người dân gia cố nhà cửa, cơ nơi thuyền thúng lên cạn để đảm bảo an toàn và tiến hành di dời đến nơi tránh trú bão an toàn.

Gia đình Đỗ Thị Kim Lòng, thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải được sự động viên của lực lượng chức năng đã khẩn trương thu dọn đồ đạc, đưa con nhỏ đến nơi tránh trú an toàn. Bà Lòng cho biết, nhà sát bờ biển, mấy ngày nay lại bị triều cường xâm thực mạnh, kết hợp bão số 9 đổ bộ sẽ rất nguy hiểm, gia đình tranh thủ đi đến nơi tránh trú cho an toàn.

Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 3
Người già và trẻ nhỏ được ưu tiên đưa đến nơi an toàn trước

Bà Nguyễn Thị Bé (78 tuổi) người đầu tiên được địa phương đưa đến đây nói: “Nhà tôi đã xuống cấp, sợ nguy hiểm đến tính mạng, sáng nay con rể chở tôi lên đây tránh trú bão. Hiện vợ chồng nó về ở nhà chằng chống nhà cửa, dọn dẹp đồ đạc rồi cả nhà sẽ lên đây tránh trú bão”.

Trong khi đó, dự kiến sẽ có khoảng 5.000 người dân tại khu vực nguy hiểm ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn được lực lượng chức năng hỗ trợ, di dời đến khu Kí túc xá của Hoà Phát Dung Quất để tránh bão số 9. Sáng 27/10, gần 100 người già, người già neo đơn, tàn tật, phụ nữ, đầu tiên đã được lực lượng chức năng xã Bình Đông sử dụng ô tô để đưa về trú ẩn tại đây.

Ông Vũ Xuân Hà - Trưởng phòng Hành chính, Đối ngoại Hòa Phát Dung Quất cho biết: Với cơ sở vật chất hiện có của khu Kí túc xá, chúng tôi có thể đảm bảo tối đa cho khoảng 4000 người dân ở xã Bình Đông và khu vực lân cận đến tránh trú bão. Cùng hỗ trợ phương tiện xe để đưa dân, Hòa Phát Dung Quất sẽ cung cấp và đảm bảo việc ăn uống cho toàn bộ số người dân đến trú ẩn tại Kí túc xá, trong suốt thời gian ở trú, tránh bão số 9 tại đây.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ngô Văn Dụng cho biết: “Toàn huyện có khoảng 10.000 người dân ở vùng nguy hiểm, thuộc các xã Bình Hải, Bình Thuận, Bình Đông, nơi bị triều cường đe dọa, gây sạt lở nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, trước tiên huyện cùng các địa phương và lực lượng quân sự tổ chức di dời khoảng 10.000 người dân trước khi bão đổ bộ vào”.

Phương án di dân được tính đến là đưa đến các điểm kiên cố như trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc của các cơ quan; đồng thời tiến hành cho ở ghép đối với khu vực có nhà kiên cố. Đối tượng được di dời đầu tiên được tính đến là người già, phụ nữ và trẻ em. Đây là đối tượng cần phải di chuyển khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm.

Song song với việc chằng chống nhà cửa, di dân, huyện còn tiến hành tổng rà soát trong các xóm, người trên tàu thuyền, lồng bè. Không để trường hợp nào còn ở lại ở nơi nguy hiểm.

>>> Một số hình ảnh PV ghi nhận sáng 27/10:

Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 4
Những người già ở xã Bình Đông được bố trí phương tiện đưa đến khu Kí túc xá của Hoà Phát Dung Quất để tránh bão số 9
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 5
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 6
Nhiều người già được ưu tiên di tản trước
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 7
Chính quyền huyện Bình Sơn tiếp tục phát loa khẩn cấp yêu cầu người dân di dời đến nơi tránh trú bão an toàn
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 8
Tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, triều cường gây xói lở ăn sâu vào đất liền. Hàng chục ngôi nhà nằm bên mép sóng có nguy cơ bị cuốn trôi nếu bão số 9 đổ bộ. Người dân phải dùng bao cát, lưới thép làm bờ kè bảo vệ nhà cửa
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 9
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 10
Rút kinh nghiệm từ việc nhiều ngôi nhà bị tốc mái, triều cường đánh sập nhà cửa trong những cơn bão đã đi qua nên trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền, những người dân ở xã Bình Hải đã tranh thủ gia cố nhà cửa, dùng cát cho vào bao để chằng lên mái nhà, tránh tốc mái khi có gió lớn.
Quảng Ngãi khẩn trương đưa người già, trẻ nhỏ đi tránh bão số 9 11
Hàng chục người dân ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi hối hả ra các bãi biển xúc cát về chằng mái nhà để chuẩn bị chống cơn bão số 9
Quang Đạt