Quảng Ninh: Bão vừa lướt qua, trẻ em liều mạng đi tắm biển nơi bị cấm

04/07/2019 20:09

Khi thời tiết chưa ổn định sau bão nhưng nhiều trẻ em ở Hạ Long (Quảng Ninh) đã đổ xô đi tắm ở các bãi treo biển cấm.

Trẻ em được phụ huynh dẫn ra tắm biển ở khu vực tự phát sau khi cơn bão số 2 lướt qua

Mặc dù cơn bão số 2 không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Quảng Ninh nhưng đã gây ảnh hưởng khá lớn với sức gió giật mạnh, có thời điểm giật cấp 6, cấp 7 , biển động mạnh và mưa lớn khiến một số tuyến đường ngập úng, cây cối bị đổ gãy. Tuy nhiên, vào khoảng 16h chiều 4/7, bất chấp nguy hiểm, nhiều người ở TP. Hạ Long đã dẫn con nhỏ đi tắm tại các khu vực tắm tự phát có cắm biển cấm.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, bắt đầu từ 15h30' (4/7), một số bãi tắm tự phát có cắm biển "cấm tắm" dọc tuyến đường Trần Quốc Nghiễn (đường bao biển), TP. Hạ Long xuất hiện tình trạng tắm, bơi lội. Những người này đều là người dân địa phương và chủ yếu là trẻ em được người lớn dẫn đi. Số ít đem theo phao hoặc mặc áo phao nổi, còn lại đều không có dụng cụ hỗ trợ khi bơi lặn. Trong khi đó, gió vẫn khá mạnh và con nước chảy phức tạp sau bão.

Thậm chí, tại khu vực neo đậu tàu của Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh (đối diện khách sạn Royal Hotel) - phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, có hàng chục người (chủ yếu trẻ em) tự do tắm lội mà không mặc áo phao. Nhiều người còn đu bám, trèo nhảy trên cọc cầu dù đã có một tấm biển nhựa ghi "cấm đu bám" đang bị quật rung trước gió mạnh.

Bà Oanh, người dân địa phương đưa cháu ra tắm biển ở bãi tự phát này cho biết, hàng ngày bà đều đưa các cháu ra đây tắm lội. Do biết bão không đổ bộ trực tiếp về Quảng Ninh nên bà vẫn đưa các cháu ra đây vui chơi, bơi lội. "Các cháu thích thì mình đưa ra thôi. Bão có về đâu mà sợ. Bọn chúng tắm ở đây nhiều nên quen rồi", bà Oanh nói và cho biết, có nhìn thấy biển cấm tắm nhưng vì ở bên Hòn Gai này không có bãi tắm như bên Bãi Cháy nên cũng tận dụng tắm cho gần nhà.

Việc tắm tại các bãi tắm tự phát bị cấm đã là hành vi vi phạm nhưng việc thờ ơ với tính mạng của bản thân và con trẻ khi bất chấp nguy hiểm đi tắm biển sau khi bão mới chỉ lướt qua được vài tiếng đồng hồ thì càng đáng phải lên án.

Tai nạn chết đuối có thể đến bất cứ lúc nào, đến với bất kể ai và một điều sẽ còn gieo rắc mãi chính là nỗi đau mất mát và sự hối hận muộn màng. Ai cũng phải có trách nhiệm, người lớn càng phải có và người đứng đầu chính quyền TP. Hạ Long cũng cần phải xem xét lại vì sự buông lỏng, dửng dưng với tình trạng này khi hàng ngày nó vẫn diễn ra mà không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm, ngoài việc cắm một cái biển cấm, cảnh báo "vô hồn".

Con nước chảy phức tạp sau bão nhưng nhiều người vẫn vô tư bơi lội

Khoảng cách tắm là khoảng 80 mét so với mép đường Trần Quốc Nghiễn

Những đứa trẻ không mặc áo phao có thể gặp nguy cơ đuối nước bất cứ lúc nào

Từ người lớn đến trẻ em đều không ý thức được nguy hiểm chết người dù tấm biển "to tướng" của chính quyền Hạ Long đặt ngay bên cạnh

Trẻ em vui chơi, tắm biển ở khu vực cấm tắm nhưng thiếu kiểm soát của người lớn

Bất chấp cảnh báo và lệnh cấm, nhiều đứa trẻ vẫn đu bám vào các cọc bê tông

Khu vực tắm tự phát nằm ngay sát nơi neo đậu tàu của Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh

Những chiếc tàu dùng để kiểm soát, cứu nạn trên biển, nhất là khi thời tiết ảnh hưởng sau bão thì lại không thể ngăn được nguy cơ chết đuối của người dân ở bãi tắm tự phát

Hữu Tuấn