Quảng Ninh “cấm biển” đối phó bão số 1

23/06/2015 15:12

Quảng Ninh đã ngừng cấp phép, không cho toàn bộ gần 500 tàu tham quan, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long hoạt động.

quảng ninh “cấm biển” đối phó bão số 1
Sáng nay (23/6) cơn bão số 1 (Kujira) với gió giật cấp 9-10 đang đi vào vùng biển phía đông bắc vịnh Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp tới Quảng Ninh (Ảnh minh họa)

Quảng Ninh chủ động ứng phó hoàn lưu bão gây mưa to

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (23/6), bão số 1 (Kujira) đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào vịnh Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Quảng Ninh.

Trước tình hình đó, Quảng Ninh đang chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó với bão, các địa phương trong tỉnh đang tích cực xây dựng các phương án phòng chống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra.

Tin tức trên VOV cho biết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn gửi UBND các địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về việc chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão số 1.

Theo đó, các địa phương, đặc biệt là các huyện ven biển như Cô Tô, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn phải thông báo rộng rãi và yêu cầu tàu thuyền còn đang ở trên vùng biển phía Đông vịnh Bắc Bộ khẩn trương di chuyển theo hướng Tây Nam hướng về đất liền hoặc về những nơi trú tránh an toàn gần nhất. Các thuyền viên trên tàu nhất thiết phải mặc áo phao và chuẩn bị sẵn các loại phao cứu hộ có sẵn trên tàu để sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, xác định hoàn lưu trước và sau bão có thể gây mưa to đến rất to, Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương rà soát và khẩn trương triển khai ngay các phương án đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Riêng thành phố Móng Cái cần hết sức lưu ý phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, bè mảng trên sông biên giới và sông Ka Long. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh duy trì lực lượng trực ban cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Cũng trong sáng nay, Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh đã ngừng cấp phép, không cho toàn bộ gần 500 tàu tham quan, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trước cơn bão.

Theo tin tức từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 2h chiều ngày 2/T, có 460 chiếc tàu du lịch Quảng Ninh đã đi trú tránh, Cảng vụ đường thủy tiếp tục kiểm tra, đôn đốc.

Tàu xa bờ có 321 chiếc, trong đó: 286 chiếc đang neo đậu tại bến trên địa bàn tỉnh, 20 chiếc đang trên đường về nơi trú tránh, 06 chiếc đang liên lạc nhưng chưa liên lực được (Chi cục KT và BVNL Thủy sản tiếp tục liên lạc)

bao-1435035173515
Vị trí và dự báo đường đi của bão số 1 (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương)

11 ngư dân gặp nguy hiểm trong bão số 1

Tin tức trên báo Dân Việt cho biết thêm, ngày 23/6, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho biết, hiện trên biển có 11 ngư dân đang gặp nguy hiểm do ảnh hưởng của cơn bão số 1.

Theo đó, khi đang đánh bắt tại toạ độ 16,04 độ Vĩ Bắc - 110,02 độ Kinh Đông thì tàu cá QNg 98588 (Quảng Ngãi) bị hỏng máy không khắc phục được và thả trôi tự do trong thời tiết gió giật cấp 6, biển động mạnh vì ảnh hưởng của cơn bão số 1. Lúc này trên tàu có 11 ngư dân. Thuyền trưởng tàu cá - ông Nguyễn Đức Lợi (trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã gửi thông báo cấp cứu khẩn cấp. Nhận được thông tin, các đơn vị cứu nạn đã gửi thông báo cấp cứu, hỗ trợ tàu QNg 98588 trên hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam. Hiện có 3 tàu cá của Đà Nẵng, Quảng Nam và Bình Định đang đánh bắt trong khu vực đang chạy tới để hỗ trợ tàu bị nạn.

Được biết, đến 6h sáng 23.6, các đơn vị từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 38.463 tàu với 137.112 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động phòng tránh. Trong đó, ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có 57 tàu/556 lao động (Quảng Ngãi: 38 tàu/396 lao động; Bình Định: 9 tàu/63 lao động; Khánh Hòa: 10 tàu/97 lao động); các khu vực khác: 7.306 tàu/46.811 lao động; neo đậu tại bến, hoạt động ven bờ đi về trong ngày: 31.100 tàu/89.745 lao động.

Mai Mai (Tổng hợp)