Quảng Ninh dừng nhiều hoạt động đông người từ 12h trưa nay, 4/8

04/08/2021 06:59

Từ 12h trưa nay, người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có xét nghiệm PCR âm tính; người về từ các khu vực có dịch phải cách ly tập trung.

Đến nay, Quảng Ninh là 1 trong 4 tỉnh của cả nước đã qua 37 ngày không có các ca nhiễm trong cộng đồng.

Để giữ vững địa bàn an toàn, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn hoả tốc yêu cầu, kể từ 12h trưa ngày 4/8/2021, tạm dừng các hoạt động đông người trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh dừng nhiều hoạt động đông người từ 12h trưa nay, 4/8 1

Bãi tắm Hòn Gai, TP Hạ Long mới được mở cửa sẽ tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có xét nghiệm PCR âm tính

Các hoạt động sẽ dừng từ 12h trưa nay gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịch vụ văn hóa, thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a...).

Các điểm vui chơi, các dịch vụ vui chơi giải trí: rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát-xa, bar, pub, club (hộp đêm); dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử.

Các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ.

Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi.

Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang đi.

Siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm tại vườn hoa, công viên, quảng trường, đuờng phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác.

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh tại các chốt kiểm soát...

Thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế.

Tạo điều kiện để xe vận tải hàng hoá, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định lưu thông bình thường có kiểm soát

Công văn hoả tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo: Tạo điều kiện để xe tải chờ hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường.

Quảng Ninh dừng nhiều hoạt động đông người từ 12h trưa nay, 4/8 2

Kiểm tra các thủ tục phòng chống dịch đối với tài xế chở hàng hoá vào Quảng Ninh tại trạm thu phí cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hải Phòng - Hạ Long.

Đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh có dịch phải có kểt quả xét nghiệm PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải test nhanh tại các chốt kiểm soát; phải tuân thủ cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Tại các chốt kiểm soát, phải mở thùng xe, cốp xe, ca bin, hầm hàng, container của tất cả các phương tiện vào địa bàn và tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường để kịp thời phát hiện người trốn trên các phương tiện để vào Quảng Ninh; xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ dọc đường.

Thực hiện kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường thuỷ nội địa, đường biển không để người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tể, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Chính quyền cơ sở, tổ Covid cộng đồng bám sát địa bàn, nắm chắc di biến động nhân khẩu, đặc biệt lưu ý các trường hợp từ các địa bàn có dịch di chuyển bằng xe tải, xe máy... trốn các chốt kiểm dịch về địa phương để thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Quang Minh