Quảng Ninh: Tháng 12/2020 sẽ thu phí đường bộ tự động không dừng

22/09/2020 11:39

Tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để đến tháng 12/2020, sẽ tổ chức thu phí đường bộ tự động không dừng.

Quảng Ninh: Tháng 12/2020 sẽ thu phí đường bộ tự động không dừng 1
Trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 18A, đoạn Hạ Long - Uông Bí tại phường Đại Yên, Tp Hạ Long

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hiện tại, hệ thống công nghệ thu phí tự động đã được lắp đặt tại các trạm thu phí trên cầu Bạch Đằng, Quốc lộ 18A và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn gồm hệ thống đầu đọc thẻ, camera nhận diện biển số xe, thiết bị nhận diện xe…

Tuy nhiên, việc triển khai thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí dự án BOT này đang triển khai rất chậm. Nguyên nhân là chưa có quy định, hướng dẫn về quy trình lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí điện tử tự động không dừng; chưa có hướng dẫn về đơn giá, định mức, dự toán, xác định chi phí dịch vụ thu phí không dừng làm cơ sở định giá gói thầu để lựa chọn đơn vị thực hiện thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng hiệu quả, minh bạch.

Nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ trương thành lập ngay tổ công tác liên ngành do Sở GTVT chủ trì phối hợp với các sở, ngành, xin ý kiến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trước ngày 25/9 phải lựa chọn xong đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động để chủ đầu tư các dự án BOT ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí không dừng trong tháng 9 nhằm đảm bảo công nghệ thu phí tại các dự án BOT ở Quảng Ninh đồng bộ với các trạm thu phí tự động không dừng trên toàn quốc.

Tháng 12/2020, Quảng Ninh sẽ hoàn thành đưa vào thu phí không dừng. Mặt khác, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở GTVT, chủ đầu tư các dự án BOT phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật, hệ thống biển báo, hướng dẫn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người tham gia giao thông sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Quang Minh