Quốc Vương Qatar bất ngờ kêu gọi đối thoại với các nước Ả-rập

23/07/2017 06:08

Quốc vương Qatar kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng với 4 nước Ả-rập.

Quốc Vương Qatar bất ngờ kêu gọi đối thoại với các nước Ả-rập 1

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim

Ngày 22/7, hãng tin Reuters cho biết, Quốc vương Qatar kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất trong lịch sử với các nước Ả-rập bao gồm Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Bahrain, Ai Cập...

Lời kêu gọi được đưa ra trong bài phát biểu đầu tiên của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim kể từ khi các nước Ả-rập và Ai Cập cắt quan hệ, trừng phạt Doha vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố. 

Vị Quốc vương khẳng định: “Qatar luôn không ngừng chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, không hề thoả hiệp. Điều này đã được cộng đồng quốc tế công nhận”. Quốc vương Qatar kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng nhưng với điều kiện mọi cuộc đối thoại đều phải dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia.

Cũng trong bài phát biểu, Quốc vương Sheikh Tamim cho rằng, các lệnh trừng phạt đang nhắm vào Doha đã được lên kế hoạch trước và cho rằng đây là hành động khiêu khích nhắm vào chính sách ngoại giao của Doha. Đồng thời, ông khẳng định đời sống người dân tại Qatar vẫn bình thường dù đang bị tứ phía bủa vây, trừng phạt. 

Phía các nước Ả-rập chưa bình luận về lời kêu gọi trên nhưng một số nhà bình luận tại các nước này cho rằng, "lời kêu gọi từ Qatar rất ngoan cố", không nhằm chấm dứt khủng hoảng mà nhấn mạnh Qatar sẽ không ngừng các hoạt động mà các nước Arập cáo buộc là "hỗ trợ khủng bố". 

Vân Trang