Quý III sẽ bắt đầu dán tem điện tử cho rượu nhập khẩu

07/04/2015 15:46

Đề án dán tem điện tử để quản lý rượu nhập khẩu là một trong những ứng dụng thông quan hiện đại.

quý iii sẽ bắt đầu dán tem điện tử cho rượu nhập khẩu
Chính phủ đồng ý chủ trương ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu. Ảnh minh họa

Trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Tài chính diễn ra sáng nay, ông Thái cho biết, với con tem điện tử, người tiên dùng có thể khai thác được nhiều thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa hơn. Trên mỗi con tem sẽ có 3 thông số quan trọng gồm: Mã bảo vệ được in chìm như thẻ cào; mã vạch kép; số serie.

Khi người tiêu dùng muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm, họ có thể dùng mã vạch, mã bảo vệ để vào các trang web tương ứng để kiểm tra. Những thông tin mà hải quan có về hàng hóa, khách hàng cũng có thể biết khi tra cứu.

“Mặt khác, tem điện tử hiện không thể làm giả được, nó an toàn, đảm bảo hơn rất nhiều so với tem giấy được gắn xi mỡ. Do đó, nếu đi vào ứng dụng, thông qua con tem này, quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được đảm bảo”, ông Thái nói.

Cũng theo lãnh đạo ngành Hải quan, khi trình lên chính phủ, đề án này đã được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý chủ trương ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện đề án như giải trình bổ sung về công nghệ để đảm bảo tính khả thu áp dụng đối với việc sản xuất trong nước.

Bộ cũng cần giải trình rõ về thực tế dán tem rượu hiện nay (rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước) về nguồn, mức kinh phí đầu tư dán tem, chi phí mua tem của doanh nghiệp... và dự kiến kinh phí triển khai dán tem theo công nghệ của đề án (nguồn, mức kinh phí đầu tư hệ thống, đào đạo nhân lực, chi phí đối với doanh nghiệp...); phương án lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ liên quan để thực hiện đề án (kể cả khả năng thuê doanh nghiệp triển khai, cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin cho đề án).

Ông Thái cũng cho biết, trong quý 3 và quý 4 sẽ dự kiến thực hiện đề án tem điện tử.

C.Sơn