Ra mắt app dự báo, cập nhật chi tiết hạn mặn tại ĐBSCL

08/04/2021 05:45

App MRSS có thể dự báo chi tiết về mức nước, độ mặn lên tới từng giờ ở bất cứ khu vực nào tại ĐBSCL trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hạn mặn lịch sử tại ĐBSCL xảy ra đầu năm 2020

Chiều 7/4, Công ty cổ phần đầu tư ngành nước DNP (DNP Water) phối hợp cùng trường đại học Thủy Lợi lần đầu công bố ứng dụng phần mềm dự báo xâm nhập mặn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo đó, chỉ với những thao tác đơn giản, click vào đường link http://waterdata.vn/mekong/mrss hoặc tải app MRSS (Mekong MRSS) trên Google Play nền tảng Androi, chạm vào một địa điểm bất kỳ tại khu vực ĐBSCL, ngay lập tức các thông số chi tiết về độ mặn, mực nước theo thời gian sẽ được hiển thị chi tiết.

Phần mềm không chỉ thuận tiện cho các nhà quản lý, vận hành, các cơ quan dự báo khí tượng mà bất kỳ người dân nào có nhu cầu đều có thể sử dụng để cập nhật nhanh chóng về tình hình hạn mặn.

Theo PGS.TS Nghiêm Tiến Lam (Trưởng Bộ môn Quản lý Tổng hợp vùng ven biển, ĐH Thủy Lợi), ứng dụng dự báo hạn mặn giúp mô phỏng sự biến đổi lưu lượng, chất lượng nước và vận chuyển bùn cát ở cửa sông, hệ thống tưới, kênh dẫn và các hệ thống dẫn nước khác tại ĐBSCL.

Để đảm bảo tính chính xác, phần mềm đã thu thập chuỗi thông tin, số liệu về mực nước, độ mặn thực đo từ năm 2016 đến năm 2020 tại gần 20 trạm khí tượng và kết hợp cùng các số liệu đo thực tế tại một số nhà máy nước Đồng Tâm (tỉnh Tiền Giang) và nhà máy nước Nhị Thành (Long An) để làm cơ sở tham khảo và phân tích dữ liệu.

Sau quá trình tính toán, phân tích tự động qua các bước: tải số liệu mực nước và độ mặn từ internet, xử lý số liệu, chạy mô hình Mike 11 HD+AD, các kết quả sẽ nhanh chóng được trích xuất trên định dạng của WebGis.

“Phần mềm đã khắc phục được nhiều hạn chế của các bản tin dự báo trước đây về độ phân giải theo không gian và thời gian. Thay vì chỉ cho kết quả tại một số vị trí trọng yếu và chỉ cho giá trị lớn nhất theo tuần, với phần mềm này có thể dự báo chi tiết về mức nước, độ mặn lên tới từng giờ tại bất cứ khu vực nào tại ĐBSCL trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày”, vị chuyên gia cho biết.

Với nhiều ưu điểm mới về không gian, thời gian, các dữ liệu luôn được cập nhật nhanh chóng, phần mềm dự báo hạn mặn được kỳ vọng sẽ là công cụ đắc lực, không chỉ đưa ra dự báo về một khu vực mà còn là cái nhìn toàn thể về vùng ĐBSCL, từ đó hỗ trợ các sở, ban, ngành địa phương sớm có phương án đối phó, hỗ trợ người trong dân sinh hoạt, sản xuất.

Đặc biệt, phần mềm được tối ưu hóa đơn giản cho người dùng thông qua các hình ảnh và biến động trực quan nhằm phổ biến đến mọi đối tượng sử dụng, không chỉ bó hẹp trong các đơn vị nghiên cứu hoặc các cơ quan quản lý mà hướng tới để mỗi người dân, mỗi gia đình đều có thể theo dõi và chủ động trước các diễn biến của hạn mặn tại địa phương.

Hiện mô hình đang được đưa vào ứng dụng trong việc đo đạc độ mặn, theo dõi sát diễn biến của hạn mặn, phục vụ cho công việc sản xuất tại các nhà máy nước sạch của DNP Water.

Sau những kết quả ban đầu, đại học Thủy Lợi sẽ tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các số liệu, hiệu chỉnh tính năng ngày càng hoàn thiện, hướng tới mục tiêu có thể cung cấp miễn phí đến người dân và các nhà quản lý khu vực ĐBSCL để kịp thời ứng phó với vấn đề hạn mặn trong thời gian tới đây.