Rà soát chất độc tại nhà ga nơi ông Kim bị tấn công

26/02/2017 10:05

Malaysia kiểm tra một nhà ga tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur để tìm kiếm chất hoá học cực độc

Rà soát chất độc tại nhà ga nơi ông Kim bị tấn công 1

Hàng chục cảnh sát mặc đồ bảo hộ kiểm tra nhà ga sân bay nơi công dân Triều Tiên bị tấn công

Sau hơn rà soát trong 2 giờ, hơn 1 chục cảnh sát mặc trang phục bảo hộ kiểm tra toàn bộ nhà ga sân bay, giới chức Malaysia tuyên bố nhà ga nơi công dân Triều Tiên bị giết hại đã “an toàn”.

Quan chức Cảnh sát cấp cao Abdul Samah Mat, người dẫn đầu quá trình điều tra, khẳng định sân bay an toàn, không bị nhiễm độc. Việc kiểm tra sân bay Kuala Lumpur được thực hiện vào sáng 26/2 theo giờ địa phương để tìm kiếm dấu vết chất độc thần kinh VX, bị nghi ngờ được sử dụng để tấn công công dân Triều Tiên. 

Chất hoá học thần kinh VX hay còn gọi là S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate, là chất hoá học mà Liên Hợp Quốc xếp vào hàng vũ khí huỷ diệt hàng loạt. VX là chất không mùi, không vị và bị cấm theo Công ước về Vũ khí Hoá học, trừ “các mục đich nhiên cứu, hoá học và dược học”.

Chất này có thể được chế thành dạng chất lỏng, kem… Nếu tiếp xúc một lượng lớn, nạn nhân sẽ tử vong chỉ sau 15 phút – Trung tâm Hoá sinh học Edgewood, quân đội Mỹ cho biết. Vì vậy, nó được coi là chất độc thần kinh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Kể từ vụ tấn công ngày 13/2, khoảng 10 nghìn hành khách qua lại sân bay Kuala Lumpur trong bối cảnh không khu vực nào tại sân bay được khoanh vùng và các biện pháp bảo vệ không được thực hiện nhưng giới chức khẳng định, cơ sở này đã được khử nhiễm.

Báo chí Hàn Quốc và Malaysia đưa tin nạn nhân Triều Tiên này là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Kim Jong-un. Bình Nhưỡng đã xác nhận về cái chết của “một công dân Triều Tiên” nhưng Đại sứ Bình Nhưỡng tại Malaysia không khẳng định đó là ông Kim Jong-nam, đồng thời phủ nhận chuyện ám sát.

Xem thêm video Triều Tiên phóng tên lửa nghi có tầm xa vươn tới Mỹ

B.T (Theo CBS)