Ruộng đồng bị bồi lấp, dân “dài cổ” chờ hỗ trợ vụ mùa

04/12/2018 20:16

Gần 2 năm nay, 1,6ha ruộng lúa của người dân bị đất đá từ dự án làm đường bồi lấp, không thể sản xuất

Ruộng đồng bị bồi lấp, dân “dài cổ” chờ hỗ trợ vụ mùa 1

Hơn 1,6ha ruộng lúa của người dân bị bồi lấp không thể sản xuất trở thành bãi đất cỏ mọc um tùm

Chỉ tay về phía những khoảng đất khô khốc, cỏ dại mọc um tùm, các hộ dân xã Cam Thủy cho biết: 4 vụ mùa nay đều không thể canh tác do đồng ruộng bị đất đá từ dự án cầu đường Cam Hiếu dang dở đổ xuống. Theo các hộ dân này, họ kiến nghị nhiều lần để chủ đầu tư, địa phương giải quyết thỏa đáng, trả đất ruộng sách nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Ông Tạ Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thủy (Cam Lộ) cho biết, năm 2016, mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao đã cuốn trôi hai đoạn nền đường đang thi công dang dở (thuộc dự án cầu Cam Hiếu) làm bồi lấp 16.628 m2 ruộng lúa của 29 hộ dân và kênh mương nội đồng, khiến người dân không thể sản xuất.

Thống kê đến nay sau gần 2 năm bỏ hoang, các hộ dân đã lỡ 4 vụ mùa, thiệt hại là vô cùng lớn. Từ phản ánh người dân, xã kiến nghị lên cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án nhưng không hiểu sao vẫn chậm bồi thường.

Cũng theo ông Phước, dự án cầu Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt xây dựng vào năm 2012, tổng mức đầu tư hơn 284 tỷ đồng. Ngày 12/8/2016, dự án này được điều chỉnh giảm vốn xuống còn 128,5 tỷ đồng. Sau thời gian thi công xây dựng, công trình đã hoàn thành phần cầu và một phần nền đường hai đầu cầu.

Thông tin từ UBND huyện Cam Lộ cho biết đã phối hợp với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng giao thông Quảng Trị (thuộc Sở GTVT Quảng Trị) và các đơn vị liên quan khảo sát, kiểm kê, thông nhất hỗ trợ kinh phí 2 vụ lúa không sản xuất được và hỗ trợ cải tạo lại đất để nhân dân canh tác trong các vụ tiếp theo.

Dựa vào sự thống nhất này, vào tháng 10/2017, UBND huyện Cam Lộ có tờ trình gửi Sở GTVT đề nghị hỗ trợ 359 triệu đồng cho các hộ bị thiệt hại. Tuy nhiên, Sở GTVT Quảng Trị cho rằng, phần ruộng lúa bị ảnh hưởng nằm ngoài diện tích thu hồi và phạm vi cọc giải phóng mặt bằng của dự án nên đã đề nghị UBND tỉnh này hỗ trợ kinh phí khắc phục lụt bão cho UBND huyện Cam Lộ từ nguồn vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho các hộ dân.

Ông Võ Phong Luân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng giao thông Quảng Trị cho biết, đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh để giải quyết triệt để vấn đề.

Đông Hiền