Sách giáo khoa tiền triệu: Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra, xử nghiêm vi phạm

08/09/2020 11:03

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

sách giáo khoa tiền triệu: bộ gd&Đt yêu cầu thanh tra, xử nghiêm vi phạm
Bộ GD&ĐT yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Ảnh minh hoạ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa (SGK) và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý và kịp thời khắc phục những tồn tại trong việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị SGK theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Cụ thể, đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 7/7/2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học.

Trong đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; Các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, vào đầu năm học nhiều phụ huynh bậc tiểu học đã khá bất ngờ với danh mục dài đầu sách SGK được các trường lựa chọn và công bố với mức giá lên tới gần 1 triệu đồng/bộ.

"Sách học thì ít và sách tham khảo thì nhiều, liệu các con mới vào lớp 1 có tiếp thu được hết? Biết là mua sẽ lãng phí nhưng vẫn cứ phải đăng ký cho con để đồng bộ với các bạn trong lớp", một phụ huynh có con vừa vào lớp 1 tại Hà Đông cho hay.

Trong khi đó cũng có trường hợp phụ huynh "toát mồ hồi" khi không đăng ký mua sách tham khảo cho con. "Vào năm học cả lớp dùng mà con mình không có, khi hỏi giáo viên thì mới biết sách trong kho đã hết. Tới khi chạy ra ngoài hiệu sách mua thì tìm mỏi mắt không thấy!", một phụ huynh có con đang theo học lớp 4 khu vực Nam Từ Liêm chia sẻ.

Biển Ngọc