Sai phạm tại Thủ Thiêm “lại nóng” tại buổi tiếp cử tri

20/10/2018 13:43

Tháng 11 sẽ xử lý cán bộ sai phạm liên quan đến Thủ Thiêm.

sai phạm tại thủ thiêm “lại nóng” tại buổi tiếp cử tri

Toàn cảnh tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2

Không nên xin lỗi người dân nữa

Không khí trong hội trường buổi tiếp xúc cử tri nóng lên ngay từ đầu. Dự kiến sẽ có khoảng 150 cử tri đến dự, tuy nhiên từ sáng sớm người dân đến rất  đông, khiến cho hội trường không còn chỗ trống. Các cử tri liên tục nêu các vấn đề liên quan đến những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh) cho rằng phải đưa đại án Khu đô thị Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc Hội, có Nghị quyết riêng về vấn đề này. " Có như vậy mới đập tan được nhóm lợi ích đã tồn tại mấy chục năm ở TP HCM. Không nên xin lỗi người dân nữa, vì mỗi lần xin lỗi lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Chúng tôi không cần xin lỗi mà cần Thành phố hành động, xử lý nghiêm những người làm sai”.

sai phạm tại thủ thiêm “lại nóng” tại buổi tiếp cử tri

Phần lớn thời gian đều được các cử tri nêu kiến nghị xoay quanh những vấn đề tại KĐT mới Thủ Thiêm

Liên quan đến 4,3 ha đất nằm ngoài ranh, ông Nguyễn Văn Học (ngụ phường Cát Lái) chất vấn: Căn cứ vào đâu để bồi thường cho dân, bồi thường theo giá nào? Cũng có thể đổi đất nhưng so sánh giá trị đất và giải quyết quyền lợi của người dân từ đó đến nay ra sao? Chứ không phải thành phố quyết đổi đất là xong.

Cử tri Phạm Văn Thoai (ngụ Khu phố 2, phường Cát Lái) cho biết gia đình ông cũng nằm trong diện di dời của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Bao nhiêu hộ dân Thủ Thiêm ngày xưa bây giờ ở đâu, ai còn ai mất, chính quyền có biết không? Chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm chứ không chỉ một số vấn đề như kết luận kiểm tra", ông Thoai nêu quan điểm.

Trong khi đó bà Lê Thị Bạch Tuyến (ngụ phường Bình Trưng Tây) đề nghị thu hồi 51 dự án trong khu tái định cư 160 ha để trả lại đất cho người dân Thủ Thiêm làm nhà. "Dự án bán ra 350 triệu/m2 trong khi bồi thường chúng tôi giá quá rẻ mạt thì có công bằng không. Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có mục tiêu rất tốt, rất có lợi, nhưng lợi ích này đã bị một nhóm người thâu tóm. Kết quả là đến bây giờ chưa thấy khu đô thị mới đâu mà chỉ thấy phân lô, bán nhà", bà Tuyết nói.

Tháng 11 sẽ xử lý cán bộ sai phạm liên quan đến Thủ Thiêm 

Sau hơn 2 giờ lắng nghe ý kiến, kiến nghị của hàng chục cử tri Thủ Thiêm, Ban tổ chức xin phép dừng khiến cả hội trường ồ lên vì còn rất nhiều người còn muốn phát biểu.

sai phạm tại thủ thiêm “lại nóng” tại buổi tiếp cử tri

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, phường An Khánh) bức xúc chia sẻ những vấn đề theo bà còn tồn tại

Khoảng 10 phút sau, khi hội trường được ổn đinh trở lại, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ hôm nay ông cùng các đại biểu Quốc hội quay lại quận 2 với tinh thần đã cam kết trước đó: "Chừng nào vấn đề Thủ Thiêm còn chưa giải quyết chúng tôi sẽ còn quay lại". 

"Trong vòng 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc. Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần, chỉ để bàn việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Đây là cường độ làm việc chưa bao giờ có”, ông Nhân nói.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP lập nhiều tổ công tác để giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm. Trong 3 tháng tới việc xử lý sẽ được đẩy tốc độ cao hơn. Trong quá trình triển khai chính sách sẽ lắng nghe thêm ý kiến của các đảng viên, người dân ở đây. 

sai phạm tại thủ thiêm “lại nóng” tại buổi tiếp cử tri

 "Chừng nào vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết chúng tôi sẽ còn quay lại", ông Nhân nói

Liên quan đến diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm lớn hơn 4,3ha, ông Nhân cho hay trong buổi tiếp xúc với người dân, Chủ tịch UBND TP đã tiếp thu ý kiến người dân. Trước mắt cần giải quyết nhanh khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch đã được Thanh tra Chính phủ kết.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thường vụ Thành ủy thấy được trách nhiệm của chính quyền TP các thời kỳ với bà con và cái nào sai phải giải quyết.  TP cũng sẽ yêu cầu các cá nhân liên quan việc thực hiện không đúng quy hoạch, đền bù tái định cư phải kiểm điểm trong tháng 11 này. Sau khi kiểm điểm xong thì mức độ tới đâu xử lý tới đó.

Sỹ Đồng