Samsung khai tử Note 7, ảnh hưởng thế nào tới nhà máy Việt Nam?

15/10/2016 15:02

Samsung “khai tử” Samsung Galaxy Note 7 ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất điện thoại này tại các nhà máy ở Việt Nam

samsung khai tử note 7, ảnh hưởng thế nào tới nhà máy việt nam?

Hình ảnh điện thoại Galaxy Note 7 phát nổ 

Ngày 13/10, Dailymail (Anh) có bài viết tìm hiểu hoạt động tại các nhà máy của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam sau khi hãng này quyết định dừng sản xuất điện thoại thông minh Galaxy Note 7 và phải triệu hồi, bồi thường hàng triệu điện thoại đã bán ra.

Phần pin của điện thoại Galaxy Note 7 được sản xuất và đóng gói tại nhà máy chuyên sản xuất pin Samsung SDI tại Bắc Ninh. Đây là nơi, Samsung đã đổ hàng tỉ USD để xây dựng thành trung tâm sản xuất cung ứng thiết bị toàn cầu với chi phí thấp từ năm 2009. Gần 50.000 công nhân Việt Nam đến từ các thị trấn và khu vực nông thôn tại Bắc Ninh đang làm việc tại nhà máy bay lên tới 12 giờ/ngày, theo Dailymail.

Tờ báo Anh cho biết, mặc dù Samsung quả quyết sẽ không cắt giảm việc làm tại Việt Nam trong năm nay vì bê bối điện thoại Note 7 gây cháy nổ nhưng theo nguồn tin của Dailymail, rất nhiều công nhân tại nhà máy sản xuất pin nhàn rỗi, không có việc làm nhiều ngày nay.

Nhân viên điều tra đang xem xét quá trình sản xuất tại nhà máy tại Bắc Ninh, tìm ra nguyên nhân khiến “siêu phẩm điện thoại thông minh” này phát nổ - một số nguồn tin trong nhà máy cho biết.

Theo Dailymail, điện thoại Galaxy Note 7 được sản xuất tại hai nhà máy của Việt Nam ở Bắc Ninh và Thái Nguyên cùng các nhà máy khác tại Hàn Quốc và Trung Quốc; trong đó, riêng phần pin được gia công tại Bắc Ninh. Cụ thể, pin của Note 7 được sản xuất tại một trong những nhà máy sản xuất pin ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia nhưng công ty không tiết lộ đó là nhà máy nào. Từ nhà máy này, pin được đưa tới nhà máy Samsung SDI tại Bắc Ninh để gia công và đóng gói sẵn sàng lắp vào trong thiết bị. 

Samsung SDI là một chi nhánh của Tập đoàn Samsung.  Nhà máy này vẫn đang hoạt động trong tuần này. Song, cửa sổ trên tầng 3 khu vực được cho là nơi xử lý pin của Note 7 bị đóng và tối om; còn công việc tại các tầng khác vẫn tiếp tục. “Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra nhưng nhiều đồng nghiệp được cho nghỉ, nhận 70% lương và chờ đến khi được gọi đi làm tiếp” – một công nhân giấu tên trao đổi với Dailymail.

Công nhân tại nhà máy cho biết, quản lý nhà máy đã cảnh báo không được tiết lộ thông tin nội bộ ra bên ngoài nên tất cả các công nhân trao đổi thông tin trên đều giấu tên.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất trong nhà máy ở Bắc Ninh được trả 4 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, nếu làm thêm giờ, phần lớn công nhân nhận lương khoảng 8 triệu VNĐ; công nhân lành nghề có mức thu nhập lên tới 12 triệu VNĐ. “Công việc khá vất vả, làm nhiều giờ nhưng lương bổng hậu hĩnh so với mặt bằng lương trung bình tại Việt Nam” – một nam công nhân 20 tuổi đang sống và làm việc nhà máy chia sẻ.

Xem thêm video về điện thoại Samsung Galaxy Note 7

B.T (Theo Dailymail)