Y tế

Sắn dây hạ sốt, giải rượu

20/05/2017, 14:05

Củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt...

35

Bột sắn dây

Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu...

Ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc: Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi, hai thứ giã nát, vắt lấy 500ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.

Trị chứng cảm mạo, sốt, không mồ hôi: Lấy 5g ma hoàng, 8g sắn dây, 4g quế chi, 5g đại táo, sinh khương 5g, thược dược 4g, cam thảo 4g; Cho vào khoảng 600ml nước, sắc cạn đến khi còn 200ml, chia ra làm 3 lần dùng uống trong ngày.

Chứng cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, nôn ọe: Dùng 12g bột sắn dây hòa cùng với đường để uống hoặc dùng khoảng 20g sắn dây, 12g đậu ván, giã dập, sau đó sắc lấy nước uống trong ngày.

Giải rượu: Lấy củ sắn dây gọt sạch vỏ, rửa sạch vắt lấy nước, cho thêm một chút muối cho người say rượu uống. Hoặc có thể dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi sau đó thêm ít muối để ăn.

Lương y Vũ Quốc Trung
(Hội Đông y Việt Nam)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.